Kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH tỉnh

22/02/2024 08:04 AM

Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, ngành BHXH tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong cải cách thủ tục hành chính, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu và bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, bảo vệ quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 788.651 người tham gia BHXH, BHYT được xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ 99,03% trên tổng số người tham gia. Hiện có 119/119 cơ sở KCB trên toàn tỉnh đã triển khai khám chữa bệnh (KCB) BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đạt tỷ lệ 100% với gần 1,3 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD. Trong đó, có hơn 1,1 triệu lượt tra cứu thành công, đạt tỷ lệ 89.88% phục vụ tốt nhu cầu KCB BHYT bằng CCCD gắn chip. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT, tiết kiệm thời gian cho cơ sở KCB trong việc cập nhật thông tin người bệnh, tiết kiệm chi phí cho cơ quan BHXH in ấn, phát hành thẻ BHYT.

BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế hỗ trợ các cơ sở y tế trong quá trình đăng ký tài khoản, gửi dữ liệu lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT. Tính đến ngày 16/02/2024, Hệ thống BHXH tỉnh đã tiếp nhận 14.219 dữ liệu khám sức khỏe của 12 cơ sở KCB; 9.349 dữ liệu Giấy chứng sinh của 10 cơ sở KCB và 181 dữ liệu Giấy báo tử của 05 cơ sở KCB. Việc liên thông giấy khám sức khỏe lái xe qua hạ tầng của Ngành BHXH Việt Nam giúp người dân có thể đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe hoàn toàn trực tuyến (trước đây người dân buộc phải đến nơi cấp giấy phép lái xe để nộp bản giấy của giấy khám sức khỏe lái xe).

Việc liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng phí” được chú trọng triển khai. Toàn tỉnh hiện có 5.688 hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em qua cổng Dịch vụ công (DVC) liên thông và 30 hồ sơ nhận dữ liệu liên thông từ Bộ Tư pháp; thực hiện 173 hồ sơ mai táng phí qua cổng DVC liên thông.

Đối với việc giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH tỉnh đã phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và xã hội triển khai DVC “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp” trên Cổng DVC Quốc gia cho 92 trường hợp; tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình cho 11 hồ sơ. Bên cạnh đó, hoạt động chi trả các chế độ, chính sách cho người thụ hưởng không dùng tiền mặt luôn được BHXH tỉnh quan tâm đẩy mạnh. Tính đến nay, tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM chiếm 61,6% trên tổng số người hưởng ở khu vực đô thị; tỷ lệ chi BHXH một lần qua ATM chiếm 89% trên tổng số người hưởng ở khu vực đô thị và tỷ lệ chi trợ cấp thất nghiệp qua ATM chiếm 100% trên tổng số người hưởng ở khu vực đô thị.

Trần Đoàn