Thị xã Đông Hoà: Phấn đấu đến năm 2025 đạt tối thiểu 21,6% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

30/03/2023 08:47 AM

Trong hơn một tháng qua, BHXH thị xã Đông Hoà đã phối hợp với các Tổ chức dịch vụ thu tổ chức thành công 4 hội nghị đối thoại, tuyên truyền và vận động, phát triển được 79 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo kế hoạch trong năm 2023, BHXH thị xã phối hợp với UB MTTQ Việt Nam, Hội Nông dân và Hội LHPN thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho người dân và người lao động thông qua các hội nghị đối thoại, tuyên truyền. Dự kiến, BHXH thị xã sẽ phối hợp với các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tổ chức 20 hội nghị đối thoại, tuyên truyền và vận động, phát triển 144 hội viên, người dân tham gia BHXH tự nguyện, 498 người tham gia BHYT hộ gia đình trong năm 2023.

Hội nghị đối thoại, tuyên truyền tại phường Hòa Vinh

Để thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra, trước đó Thị uỷ và UBND thị xã Đông Hòa đã chỉ đạo ngành BHXH thị xã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tăng cường công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT. Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp phải thường xuyên củng cố, kiện toàn và giao chỉ tiêu cho các thôn, khu phố để gắn trách nhiệm lãnh đạo các cấp của địa phương trong chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; tăng cường tuyên truyền vận động người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ theo quy định. Khảo sát, xác định lực lượng lao động đang làm việc ở khu vực phi chính thức trên địa bàn, đề ra các giải pháp vận động lực lượng lao động này tham gia BHXH tự nguyện. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Thực hiện rà soát đối tượng chưa tham gia BHYT từ cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, trên cơ sở đó tổ chức tiếp cận để trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Huy động nguồn lực của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nguồn ngân sách để hỗ trợ thêm cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Toàn thị xã Đông Hòa phấn đấu đến năm 2025, đạt tối thiểu 21,6% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH và 95% dân số tham gia BHYT. Qua đó, góp phần tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đến năm 2025, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Kim Thoại