Phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội trong bối cảnh mới

29/03/2023 08:38 AM

Chiều 28/3/2023, tại Hà Nội, Khung Chương trình Hợp tác Quốc gia Việt Nam- ILO về Việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022- 2026 đã được công bố và ký kết giữa đại diện của Chính phủ, NLĐ, người SDLĐ và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Phát biểu tại Lễ Ký kết, ông Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Chương trình nghị sự về Việc làm thỏa đáng được Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phát động từ năm 1999 với 4 trụ cột chính: Tạo việc làm, ASXH, thúc đẩy quyền của NLĐ và đối thoại xã hội. Việc làm thỏa đáng hướng tới mục tiêu không chỉ tạo ra việc làm nhiều hơn, mà còn phải tạo ra việc làm tốt hơn, NLĐ được làm việc trong điều kiện lao động tốt hơn, an toàn hơn, được bảo đảm ASXH, có năng suất và thu nhập cao hơn và đảm bảo sự cân bằng giữa các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội.

Kể từ khi Chương trình nghị sự về Việc làm thỏa đáng được ILO phát động trên toàn cầu, Việt Nam và ILO đã cùng nhau xây dựng và ký kết thực hiện 3 chu kỳ hợp tác cho giai đoạn 2006- 2010, 2012- 2016 và 2017- 2021. Trong 3 chu kỳ này, Chính phủ và các đối tác xã hội đã hợp tác cùng ILO tập trung vào việc cải thiện chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng thông qua phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy phát triển toàn diện, công bằng và bao trùm thông qua các chính sách xã hội, cải thiện hệ thống ASXH và hỗ trợ các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương và tăng cường quản trị thị trường lao động.

Trong chu kỳ hợp tác lần thứ tư này, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực và ASXH gắn với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh mới, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và mục tiêu xã hội, đảm bảo quyền lợi của NLĐ, DN và xã hội. “Tôi đề nghị ILO và các đối tác xã hội ngay sau Lễ ký ngày hôm nay sẽ bắt tay vào xây dựng kế hoạch thực hiện khung hợp tác này. Trước mắt, cần tập trung vào một số hoạt động ưu tiên: Tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động, thông qua các hoạt động nghiên cứu, tư vấn hỗ trợ các dự án sửa đổi Luật BHXH, Luật Việc làm trong bối cảnh mới; Hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện chính sách xã hội cho giai đoạn 2023- 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để quản lý và phát triển xã hội phù hợp với mục tiêu Việt Nam trở thành nước đang phát triển có thu nhâp trung bình cao vào năm 2030 và là nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045; Hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp; Nâng cao năng lực và khả năng hội nhập quốc tế về lao động và xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số, già hóa dân số”- ông Dung nhấn mạnh.

Tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Đình Khang- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tin tưởng rằng, Khung Chương trình Quốc gia Việt Nam- ILO về Việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022- 2026 phù hợp và đáp ứng nhu cầu của Việt Nam nói chung và Công đoàn Việt Nam nói riêng hướng tới thực hiện mục tiêu về việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người. Công đoàn Việt Nam cam kết sẽ tích cực tham gia trong quá trình thực hiện kế hoạch hoạt động cụ thể để có thể triển khai thành công Chương trình giai đoạn 2022- 2026.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ingrid Christensen- Giám đốc ILO Việt Nam chia sẻ, các ưu tiên của Việt Nam về tạo việc làm xanh và năng suất, bảo vệ và ASXH cho NLĐ và duy trì quản trị thị trường lao động và quan hệ lao động hiệu quả được đánh giá cao. ILO tiếp tục vui mừng và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác xã hội. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt ở cấp quốc gia và địa phương tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng việc ký kết ngày hôm nay và Khung Chương trình Quốc gia Việc làm Thỏa đáng giai đoạn 2022- 2026 sẽ là bước quan trọng tiếp theo trong hành trình hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy công bằng xã hội và việc làm bền vững cho tất cả mọi người.

V.Thu