BHXH tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

23/01/2022 07:41 PM

Ngày 22/01/2022, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo và kế toán trưởng BHXH các huyện, thị xã cùng hơn 40 viên chức, người lao động tại văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các địa phương.

Đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn chung do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng toàn hệ thống BHXH tỉnh Phú Yên luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm, đặc biệt triển khai kịp thời, có hiệu quả và ghi lại dấu ấn của ngành về thực hiện các gói hỗ trợ “chưa có tiền lệ” chung tay cùng người lao động, người sử dụng lao động và nhân dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tính đến 31/12/2021, toàn tỉnh có 75.266 người tham gia BHXH, đạt 101,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 4.532 người (6,4%) so với năm trước, đạt 16,4% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia hoạt động kinh tế, vượt 0,6% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao; số người tham gia BHTN là 49.578 người, đạt 100,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 882 người (1,8%) so với năm trước, tỷ lệ tham gia BHTN đạt 10,8% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia hoạt động kinh tế; số người tham gia BHYT là 808.570 người, đạt 100,3% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 5.361 người (0,7%) so với năm trướcỷ lệ, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,4% dân số toàn tỉnh, vượt 0,9% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Tổng số thu BHXH, BHTN, BHYT hơn 1.691.000 triệu đồng, đạt 101% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 6.100 triệu đồng (0,4%) so năm trước; số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT là 63.742 triệu đồng, giảm 6.280 triệu đồng (9%) so với năm trước. Trong năm, toàn tỉnh đã đã xét duyệt giải quyết mới cho 25.584 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN; giám định, thanh toán chi phí KCB cho hơn 1.300 nghìn lượt người KCB nội, ngoại trú với số tiền hơn 460 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã kịp thời ứng phó, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân trước ảnh hưởng do đại dịch COVID-19; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dung công nghệ thông tin; nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức, lao động đổi mới phương thức hoạt động, phục vụ tốt người tham gia và hưởng các chế độ đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và đúng đủ quyền lợi.

Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong năm 2021 vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn cao; tốc độ gia tăng người tham gia BHXH chưa tương xứng, nhất là tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện. Việc phát triển người tham gia BHYT cho số người bị tác động giảm theo các chính sách mới của Chính phủ gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN có lúc, có nơi chưa phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Ngoài ra, một số phần mềm nghiệp vụ chưa đáp ứng được yêu cầu công tác quản lý, thường phát sinh lỗi, một số số liệu giữa các phần mềm chưa liên thông, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả công việc, nhất là tại một số thời điểm cao độ thực hiện quy trình nghiệp vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán ghi nhận, đánh giá cao tinh thần nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao của tập thể công chức, viên chức và người lao động toàn ngành. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị các giải pháp, hướng tháo gỡ trong thời gian tới. Năm 2022, để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán xác định các nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là cần tập trung công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tập trung hoàn thành đạt kế hoạch thu giao và thực hiện chi trả, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, chính xác, đảm bảo cân đối quỹ KCB BHYT.

Nhân dịp năm mới Nhân Dần 2022 cận kề, thay mặt lãnh đạo BHXH tỉnh, đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh kính chúc toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH tỉnh và gia đình đón một năm mới sức khỏe, tươi vui và nhiều thành công, may mắn. Chúc cho sự nghiệp an sinh của toàn ngành trong năm mới gặt hái được nhiều thành công và thành quả mới.

Trần Đoàn