Hội nghị tổng kết công tác BHYT năm 2016

12/05/2017 09:16 AM

Chiều ngày 11/5/2017, BHXH tỉnh phối hợp Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách BHYT năm 2016. Đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì hội nghị; cùng dự có các đồng chí là lãnh đạo bệnh viện, BHXH các huyện, thị xã, thành phố và các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

Năm 2016, trên cơ sở quy chế phối hợp, hai ngành đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai hiệu quả nhiều hoạt động từ thông tin tuyên truyền đến tổ chức thực hiện chế độ, chính sách về BHYT, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thẩm định và thanh toán BHYT. Trong năm 2016, toàn tỉnh có 735.976 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 81,8%. Hai ngành đã phối hợp tổ chức ký hợp đồng KCB BHYT với 17 cơ sở KCB, trong đó có 9 bệnh viện tuyến huyện, 7 cơ sở KCB tương đương tuyến tỉnh và 1 phòng khám tư nhân. Hiện 100% cơ sở KCB BHYT đã ký hợp đồng giám định theo tỷ lệ.

Quang cảnh hội nghị

Về tình hình khám chữa bệnh và sử dụng quỹ BHYT, năm 2016, toàn tỉnh đã tổ chức KCB BHYT cho hơn 1.951 lượt người với tổng quỹ KCB BHYT trên 448 tỷ đồng, bình quân đơn thuốc ngoại trú tại tỉnh là 139.475 đồng và bình quân đợt điều trị nội trú là 1.983.669 đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trong năm 2016, hai ngành đã phối hợp chặt chẽ, đưa vào sử dụng hiệu quả Cổng thông tin giám định BHYT, cập nhật kịp thời dữ liệu và đến nay có 122/125 cơ sở KCB thực hiện liên thông dữ liệu đạt 98%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm qua, công tác phối hợp giữa hai ngành trong triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Công tác phát triển đối tượng còn đạt thấp, nhất là người lao động tại các doanh nghiệp và hộ gia đình; một số nội dung thống nhất về thẩm quyền kết luận, ký xác nhận trên kết quả cận lâm sàng và lập bệnh án điều trị ngoại trú vẫn chưa được các cơ sở KCB BHYT thực hiện nghiêm túc.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai ngành đã dành phần lớn thời gian để trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc xoay quanh các vấn đề về áp giá dịch vụ kỹ thuật theo Thông tư liên tịch số 37; việc thanh toán chi phí BHYT cho một số thủ thuật trọn gói trong ngày giường, trong dịch vụ kỹ thuật; quy định về thời gian gửi mẫu biểu, hồ sơ đơn thuốc và thống nhất số liệu thanh toán;…

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt nội dung chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, hai ngành thống nhất tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT qua việc đẩy mạnh phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm của người dân khi tham gia BHYT. Phấn đấu đạt vượt chỉ tiêu độ bao phủ BHYT của Thủ tướng Chính phủ, đạt tỷ lệ 80,2% vào cuối năm 2017; thực hiện tốt công tác tổ chức KCB BHYT qua việc chỉ đạo các cơ sở KCB thường xuyên cập nhật tình hình liên thông dữ liệu; hàng quý, chủ động báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, cân đối quỹ và những khó khăn, vướng mắc để có hướng giải quyết kịp thời; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia và phòng chống lạm dụng quỹ BHYT.

Trần Đoàn