HĐND huyện Phú Hòa: Giám sát thực hiện chính sách BHYT tại các địa phương

08/05/2017 02:16 PM

Để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tình hình thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm 2017 toàn huyện Phú Hòa có 77,6% dân số tham gia BHYT, vừa qua, Ban kinh tế HĐND huyện Phú Hòa đã thành lập Đoàn giám sát và nắm bắt tình hình thực hiện chính sách BHYT tại hai xã Hòa Định Đông và Hòa Định Tây.

Tại xã Hòa Định Tây

Năm 2017, xã  Hòa Định Tây là một trong hai xã được UBND huyện giao chỉ tiêu phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới, do đó công tác BHYT luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm, chỉ đạo. Tính đến thời điểm kiểm tra giám sát, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn xã là 6.076 người, đạt tỷ lệ 65,3%.

Ông Hồ Kim Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Định Tây cho biết, hiện tại xã còn 2 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí BHYT. Để phấn đấu đạt tỷ lệ 85% dân số tham gia BHYT, xã cần phải vận động thêm 1.676 người tham gia mới. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đối với công tác này với nhiều giải pháp như: Hàng ngày sau giờ làm việc, cử cán bộ trực tiếp tham gia cùng các thôn, tổ, hội xuống từng hộ gia đình để vận động bà con tham gia BHYT, nhiều trường hợp phải đi 3 đến 5 lần; địa phương chủ động làm thư ngỏ kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ tiền để tham gia BHYT cho một số hộ khó khăn đột xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát, bà Chế Thị Xuân Xinh ghi nhận những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện chính sách BHYT thời gian qua tại địa phương và cũng lưu ý thêm một số vấn đề như cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài; rà soát, phân loại từng đối tượng tham gia BHYT cụ thể để thực hiện, đảm bảo không bỏ sót đối tượng thuộc diện ngân sách nhà nước hỗ trợ 100 mức đóng; giao chỉ tiêu cho từng tổ chức, cá nhân vận động, thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện, đồng thời báo cáo kịp thời những khó khăn vướng mắc cho Huyện ủy, UBND huyện để chỉ đạo; tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên địa bàn đạt 85% để hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại xã Hòa Định Đông

Trong năm 2016, xã  Hòa Định Đông là một trong những địa phương có dân số tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao (74,5%). Tuy nhiên tính đến nay, toàn xã chỉ còn 3.505/5.103 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 68,7% . Theo Ông Trương Vĩnh Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã, nguyên nhân sụt giảm tỷ lệ là do số người có thẻ BHYT đã hết hạn nhưng chưa tiếp tục tham gia. Năm 2017,  xã Hòa Định Đông cần phấn đấu vận động thêm 832 người tham gia BHYT mới đạt tỷ lệ 85% dân số tham gia BHYT. Trước tình hình đó, UBND xã đã triển khai giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn, hội, đoàn thể vận động người dân tham gia và hàng tháng sơ kết tiến độ thực hiện. Phó chủ tịch UBND xã Trương Vĩnh Thảo khẳng định, nếu tiếp tục duy trì tiến độ như hiện này thì đến cuối năm 2017 xã Hòa Định Đông sẽ đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân theo chỉ tiêu đề ra.

Bà Chế Thị Xuân Xinh, Trưởng đoàn giám sát đồng tình và nhất trí cao với quan điểm chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác BHYT của địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn mục tiêu đạt tỷ lệ 85% dân số tham gia BHYT thì địa phương cần tập trung vào vận động đối tượng hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình biến động tỷ lệ tham gia BHYT để có giải pháp xử lý kịp thời; tuyệt đối không chủ quan và cố gắng phấn đấu về đích càng sớm càng tốt.

Đoàn Viết Thạch