BHXH thành phố Tuy Hòa: Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW

10/05/2017 08:23 AM

Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua gần 5 năm triển khai thực hiện, BHXH thành phố Tuy Hòa đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sau gần 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết21-NQ/TW, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có nhiều chuyển biến về số người tham gia, số thu và giải quyết chế độ cho người thụ hưởng.Tính đến 31/3/2017, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn thành phố đạt 158.321 người, trong đó, tham gia BHXH là 19.931 người, chiếm 18,69% lực lượng lao động; tham gia BHYT là 120.894người, chiếm 74,65% dân số toàn thành phố và số người tham gia BHTN là 17.496người, chiếm 16,40% lực lượng lao động. Số thu BHXH, BHYT, BHTN tăng đều qua từng năm, luôn đạt và vượt kế hoạch BHXH tỉnh giao. Nếu như năm 2013, số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn thành phố hơn 113 tỷ đồng, đạt 100,5% kế hoạch thì đến năm 2016 con số này đã tăng lên hơn 183 tỷ đồng và đạt 101,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khoa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết 3 năm
thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW

Trong 5 năm qua, BHXH thành phố đã thực hiện tốt các quy định nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời thực hiện giải quyết cho 11.133 lượt người hưởng các chế độ BHXH với số tiền trên 95,625 tỷ đồng. BHXH thành phố tiếp tục tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện đảm bảo kịp thời và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của đối tượng thụ hưởng.  Bên cạnh đó, BHXH thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh BHYT và quản lý nguồn quỹ. Trong  5 năm qua, số lượt người KCB BHYT trên địa bàn là 652.780 lượt với số tiền 64,421 tỷ đồng. Song song với đó là chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT cơ bản ngày được nâng lên, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Tại trụ sở cơ quan, để phục vụ đối tượng ngày càng tốt hơn, BHXH thành phố đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng với các giải pháp cụ thể như: Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” và ưu tiên đầu tư trang thiết bị, con người cho bộ phận “một cửa”; xây dựng và ban hành hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng tại cơ quan; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và hoạt động nghiệpvụ; thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử cho 100% đơn vị tham gia BHXH, BHYT.

Từ đầu năm 2015, BHXH thành phốđã tích cực phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ  I-WAN hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để triển khai giao dịch hồ sơ điện tử. Đến nay, có 100% đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn đã thực hiện các giao dịch điện tử đối với hồ sơ thu nộp BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Ngoài ra, BHXH thành phố còn tăng cường cử cán bộ đến trực tiếp tại đơn vị, tiếp xúc để phối hợp thực hiện công tác BHXH, BHYT kịp thời và đúng chế độ chính sách.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình triển khai
thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW trên địa bàn thành phố thời gian qua còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế như một số đơn vị, địa phương chưa phát huy vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở còn có mặt hạn chế, bất cập, chưa được thường xuyên, liên tục; một số đơn vị hành chính sự nghiệp chưa thực hiện trích nộp đầy đủ và kịp thời BHXH, BHYT, BHTN theo quy định, ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải quyết quyền lợi của người lao động; nhiều cơ quan, đơn vị chưa chủ động trong việc phối hợp thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và còn xem đây là nhiệm vụ của cơ quan BHXH. Ngoài ra, tình hình khó khăn của nền kinh tế thời gian qua, điều kiện mức sống một bộ phận người dân có thu nhập chưa ổn định đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH của người dân và công nhân lao động.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân, cấp ủy Đảng, chính quyền cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 21-NQ/TW; Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 34/CT-TTg  ngày 26/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH; tập trung khai thác, mở rộng đối tượng tham gia theo quy định của Luật BHXH,Luật BHYT; đẩy mạnh triển khai BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện; tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành về BHXH, BHYT; nâng cao năng lực bộ máy quản lý, chất lượng, hiệu quả công tác của cán bộ, viên chức BHXH thành phố; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính nhằm giảm số giờ giao dịch BHXH, BHYT;ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường quản lý hiệu quả công tác khám chữa bệnh BHYT, chống lạm dụng nguồn quỹ; duy trì phát động phong trào thi đua hàng năm, bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, mục tiêu đã đề ra. Phấn đấu đến năm 2020, toàn thành phố có trên 70% lực lượng lao động tham gia BHXH, 60% tham gia BHTN và trên 91,7% dân số có thẻ BHYT.

Đình Khương