Chính sách hưu trí tự nguyện – Cơ hội an sinh cho mọi người lao động

24/04/2017 09:34 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách chủ yếu áp dụng với lao động thuộc khu vực phi chính thức, thường là những người tự tạo việc làm và thu nhập cho bản thân, gia đình hoặc mới bắt đầu trong quan hệ lao động. Có thể nhận thấy rằng đối tượng của chính sách BHXH tự nguyện đa số có công việc bấp bênh, thiếu ổn định nên việc thực hiện chính sách nhằm đảm bảo an sinh ở nhóm đối tượng này hiện còn nhiều hạn chế.

Chính sách BHXH tự nguyện ra đời, qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện nhưng cho đến nay con số người tham gia vẫn còn rất hạn chế, tính riêng trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến hết tháng 3/2017 mới chỉ có 1.871 người tham gia BHXH tự nguyện. Mặc dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận tính ưu việc đầy ý nghĩa nhân văn của chính sách này. Có lẽ ít ai trong độ tuổi lao động lại nghĩ nhiều đến việc mình sẽ như thế nào khi về già hay sẽ trang trải cuộc sống như thế nào khi đã hết tuổi lao động? Và rồi cũng có thể sau bao năm vất vả lao động, bản thân mỗi người đều đã tích góp cho mình một khoản thu nhập để phòng thân khi tuổi già nhưng đâu đó cũng có không ít người mãi đến tuổi xế chiều vẫn phải gom góp để sống qua ngày. Thiết nghĩ, nên chăng chúng ta phải có kế hoạch cho tương lai cuộc sống của chính mình, để rồi sau này không phải là gánh nặng cho gia đình và con cái?

Có thể thấy rằng, Luật BHXH mới 2014 đã từng bước hoàn thiện các quy định về  chính sách BHXH tự nguyện, từng bước mở ra cơ hội an sinh cho moi người lao động. Điều này thể hiện rõ nhất ở quy định người tham BHXH khi đã đủ tuổi nghỉ hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm mà có nguyện vọng tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu thì được đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu và thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Ngoài ra, còn một chính sách rộng mở hơn nữa dành cho người tham BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm  nếu có nguyện vọng tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí thì được lựa chọn đóng tiếp theo một trong các phương thức đóng hàng tháng; 03 tháng một lần; 06 tháng một lần; 12 tháng một lần hoặc không quá 5 năm một lần cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định nêu trên.

Mặc khác, kể từ ngày 1/1/2018, nhà nước sẽ hỗ trợ mức đóng cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể: Hỗ trợ 30% cho người thuộc hộ nghèo, 25% cho hộ cận nghèo và 10% cho các hộ khác. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm động viên và khích lệ mọi người tham gia BHXH tự nguyện.

Với chính sách BHXH tự nguyện ưu việt như hiện nay đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động có thời gian đóng BHXH (cả bắt buộc và tự nguyện) chưa đủ 20 năm được thụ hưởng chế độ hưu trí, góp phần đảm bảo an sinh cho mọi người lao động.

Trương Thị Phượng