Thành phố Tuy Hòa: Nhiều giải pháp thực hiện tốt hoạt động đại lý thu

17/04/2017 04:16 PM

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Phương tặng giấy khen cho 8 cá nhân là đại lý thu ở TP Tuy Hòa đã có thành tích xuất sắc trong công tác thu BHYT hộ gia đình năm 2016

Những năm qua, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP Tuy Hòa luôn có sự phát triển không ngừng về mọi mặt. Chất lượng khám chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia thông qua hệ thống đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện có sự phát triển vượt trội, góp phần quan trọng vào lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố.

Hiệu quả từ hệ thống đại lý

TP Tuy Hòa có mạng lưới Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện rộng khắp trên địa bàn. Các phường, xã đều có đại lý thu UBND phường, xã, Bưu điện thành phố và các cơ sở giáo dục, trường học nên người dân có nhiều lựa chọn khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Mỗi đại lý thu đều thực hiện thu và phát hành thẻ BHYT, cấp sổ BHXH theo đúng quy định của BHXH Việt Nam, có mạng lưới nhân viên đại lý thu rộng khắp đến từng thôn, tổ. Nhân viên đại lý thu có uy tín với người dân, có kinh nghiệm trong công tác thu nộp và đã nhiều năm làm công tác tuyên truyền, thu nộp BHYT, BHXH tự nguyện.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết năm 2016, toàn thành phố có trên 115.000 người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ BHYT là 71,9%, số thu trên 183 tỷ đồng, đạt hơn 101% kế hoạch thu được giao. Trong đó, đại lý thu vận động được hơn 31.000 người, chiếm tỉ lệ hơn 27% trong tổng số đối tượng tham gia BHYT, góp phần quan trọng tiến tới lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố.

Một trong những nhân viên đạt nhiều thành tích trong công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT, bà Phạm Thị Kim Tâm ở phường 2 (TP Tuy Hòa), chia sẻ: “Bản thân tôi đã tham gia làm nhân viên đại lý từ năm 2005 đến nay. Mặc dù làm công tác này nhiều năm nhưng tôi luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do BHXH thành phố tổ chức để có thể nắm vững các kiến thức và thủ tục kê khai hơn; chủ động nắm bắt những thay đổi về chính sách để báo cáo cho lãnh đạo phường kịp thời triển khai trong các cuộc họp tổ dân phố hoặc khi có ý kiến thắc mắc, chưa hiểu đúng về BHXH, BHYT, tôi luôn lắng nghe, chia sẻ và giải thích tận tình cho mọi người hiểu”.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết, tổng số phường, xã trên toàn thành phố có đại lý thu là 16 phường, xã. Số lượng đại lý thu đang hoạt động là 69 với 139 nhân viên; trong đó có 16 đại lý phường, xã với 71 nhân viên đại lý thu; đại lý Bưu điện có 16 bưu cục phường, xã với 16 nhân viên đại lý thu và đại lý trường học, cơ sở giáo dục có 52 đơn vị với 52 nhân viên thu. Nhìn chung, hầu hết nhân viên đại lý thu tại các phường, xã hoạt động năng nổ và phát huy hiệu quả cao trong công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Công tác tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT đến với người dân thông qua hệ thống đại lý thu đã đạt được những kết quả bước đầu, tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân về tính nhân văn, nhân đạo, công bằng của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

Tiếp tục đề xuất các giải pháp

Chị Lê Thị Hồng, nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT ở phường 3 (TP Tuy Hòa) cho biết, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn một số mặt hạn chế. Hầu hết, nhân viên đại lý thu hoạt động kiêm nhiệm nên chưa đầu tư nhiều thời gian cho công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Chất lượng KCB BHYT chưa đáp ứng được yêu cầu của người bệnh làm ảnh hưởng đến niềm tin của đối tượng tham gia đối với chính sách BHYT. Hoạt động tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT nhưng chưa được thực hiện thường xuyên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tuyên truyền, vận động người tham gia. Đặc biệt, còn một số sai sót trong thủ tục hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...”.

Vì vậy, theo ông Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, các đơn vị tham gia cần triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp cơ bản, mang tính hiệu quả cao nhằm đạt mục tiêu đến cuối năm 2017, tỉ lệ tham gia BHYT trên địa bàn TP Tuy Hòa đạt trên 82,6%. Cụ thể, toàn hệ thống đại lý thu phấn đấu vận động được hơn 55.000 người tham gia BHYT và 543 người tham gia BHXH tự nguyện; trong đó giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của đại lý thu phường, xã là 306 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 45.000 người tham gia BHYT; đại lý thu Bưu điện có 237 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 10.000 người tham gia BHYT.

“Các nhân viên đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và cơ bản nhất của một đại lý thu, nắm hết các nhóm, loại đối tượng, các mã hưởng BHYT, tiêu chuẩn đăng ký nơi KCB ban đầu theo Luật BHYT... để trở thành một tuyên truyền viên tích cực, thuyết phục được người dân về những quyền lợi khi tham gia BHYT. Lực lượng này cũng tăng cường công tác tham mưu cho BHXH thành phố về việc điều chỉnh nơi KCB, cấp thẻ kịp thời và cải cách thủ tục hành chính... Hơn nữa, UBND thành phố cần phải quan tâm tạo điều kiện cho đại lý thu BHYT, tìm hiểu những mặt đạt được và chưa được để rút kinh nghiệm cho thời gian tiếp theo”, ông Hồ Phương cho biết thêm.

Trong thời gian tới, TP Tuy Hòa sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đến với mọi đối tượng thụ hưởng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, góp phần mở rộng và phát triển đối tượng, hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH cho người lao động và BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Nguyễn Văn Khoa

THIÊN LÝ