21 năm ngày thành lập ngành BHXH tỉnh

04/08/2016 04:00 PM

Được thành lập theo Quyết định số 113/QĐ-TCCB ngày 4/8/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt  Nam, trãi qua 21 năm hình thành và phát triển, BHXH tỉnh luôn không ngừng phấn đấu để hoàn thiện, từng bước hướng đến mục tiêu phục vụ đối tượng ngày một tốt hơn.

BHXH tỉnh tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ngành BHXH

1. Đôi nét về bộ máy tổ chức BHXH tỉnh

BHXH tỉnh Phú Yên là cơ quan trực thuộc BHXH Việt Nam đặt tại tỉnh, chịu sự quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh Phú Yên, có chức năng giúp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tổ  chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Ban đầu khi mới thành lập, từ 4 phòng nghiệp vụ (Phòng Thu, Phòng Chế độ BHXH, Phòng Kế hoạch – Tài chính, Phòng Tổ chức – Hành chính – Kiểm tra) đến nay đã phát triển thành 11 phòng nghiệp vụ (Phòng Chế độ BHXH, Phòng quản lý Thu, Phòng Khai thác & Thu nợ, Phòng Nhận - Trả kết quả TTHC, Phòng Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Phòng cấp Sổ, thẻ, Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Kiểm tra, Phòng Giám định BHYT, Phòng Kế hoạch – Tài chính). BHXH các huyện, thị xã, thành phố ban đầu có 6 thì nay đã tăng lên 9 với tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn hệ thống hơn 200 cán bộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đảng bộ BHXH tỉnh có 48 Đảng viên, tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố đều thành lập chi bộ cơ sở độc lập, phát huy tốt vai trò trong lãnh đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hằng năm luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, được cấp trên tuyên dương khen thưởng.

Qua 21 năm đi vào hoạt động, bộ máy tổ chức BHXH tỉnh ngày càng vững mạnh và hoàn thiện, góp phần vào việc thực hiện tốt vai trò, chức năng của ngành trong công tác gìn giữ và ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

2. Thành tích nổi bật

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành là phục vụ đối tượng trong giải quyết chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã làm tốt vai trò của mình mà minh chứng là những kết quả đạt được thời gian qua.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và giải quyết các chế độ, chính sách nên số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN không ngừng tăng cao qua các năm, cụ thể, số người tham gia BHXH năm 1995 là 17.946 người; năm 2005 là 34.908 người; đến 31/7/2016 là 53.824 người. Số người tham gia BHYT năm 1995 là 32.268 người; năm 2005 là 160.617 người và đến 31/7/2016 là 690.724 người, đạt tỷ lệ bao phủ 78,3 % dân số.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ cho người tham gia

Công tác chi trả chế độ cho người tham gia luôn được BHXH tỉnh quan tâm chú trọng và từng bước đổi mới cách thức chi trả thông qua hệ thống bưu điện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng tham gia. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 495.679 triệu đồng; thực hiện tiếp đón, hướng dẫn cho 864.351 lượt người được KCB BHYT, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước. Công tác in ấn, quản lý và cấp phát sổ BHXH, thẻ BHYT luôn được lãnh đạo BHXH tỉnh quán triệt thực hiện kịp thời, đúng quy định. Ngoài ra, BHXH tỉnh luôn chú trọng đến việc đổi mới tác phong làm việc, cải cách thủ tục hành chính với phương châm “chuyển mạnh từ hành chính thụ động sang tác phong phục vụ”. Thực hiện cơ chế “Một cửa” trong giải quyết thủ tục hồ sơ kết hợp triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN  ISO 9001:2008 trong toàn hệ thống, đặc biệt từ cuối năm 2014, BHXH tỉnh đã triển khai mô hình giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet nhằm tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho tổ chức và người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Thời gian qua, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương, BHXH tỉnh tích cực phối hợp với các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, như: Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Y tế, Hội Liên Hiệp phụ nữ,…. tổ chức hàng trăm hội nghị, lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến đông đảo các nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, hội viên các hội, người lao động,…; phối hợp Báo Phú Yên, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh sản xuất hàng trăm chương trình truyền hình, phát thanh, các số báo, tin bài phản ánh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Song song với làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, BHXH tỉnh còn tích cực tham gia các chương trình mục tiêu của tỉnh như: xóa đói, giảm nghèo; giúp đỡ xã nghèo, hộ nghèo; tổ chức khám phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xã; hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; thực hiện giúp đỡ hộ nghèo với nhiều hình thức và được thực hiện đồng bộ từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng và thành tích mà BHXH tỉnh đạt được trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và BHXH Việt Nam đã trao tặng nhiều giải thưởng cao quý cho ngành BHXH tỉnh như: Cờ thi đua của UBND tỉnh qua các năm 2002, 2007, 2009, 2015; Cờ thi đua của BHXH Việt Nam các năm 2004, 2005; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2006 và Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009.