UBND huyện Phú Hòa: Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị

03/08/2016 11:13 AM

Sáng ngày 2/8/2016, BHXH huyện Phú Hoà tham mưu UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 21 NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020.

Đ/C Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Về dự có các đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; các đồng chí là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, BHXH huyện, UBND các xã, thị trấn và Hiệu trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Báo cáo sơ kết của UBND huyện Phú Hoà cho thấy, qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã tạo được sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động đối với cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng thời có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Chính sách BHXH, BHYT đã đi vào cuộc sống và ngày càng khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống chính sách an sinh xã hội. Công tác vận động, tuyên truyền và phối hợp hành động của các cấp, các ngành cùng với nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT có bước chuyển biến tích cực.

Tính đến cuối năm 2015, đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn huyện là 6.707 người chiếm tỷ lệ 11,1% lực lượng lao  động đang làm việc; số người tham gia BHTN trên địa bàn huyện là 5.258 người đạt tỷ lệ 8,7%. Toàn huyện có 69.807 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 65,2% dân số. Tuy nhiên, so với mục tiêu, kế hoạch đề ra thì tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT toàn vẫn còn thấp, quỹ BHYT chưa đảm bảo cân đối.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe các ý kiến của đại biểu tham dự, trong đó nêu lên những vấn đề về giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; kiến nghị UBND tỉnh tăng mức hỗ trợ tham gia BHYT cho hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên… Đồng thời lắng nghe chỉ đạo của thường trực Huyện uỷ về khắc phục những tồn tại, hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các Phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT; phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và người lao động tham gia BHXH, BHYT; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đồng thời đưa chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT thành tiêu chí thực hiện hàng năm trong chương trình hành động của tất cả các cơ quan đơn vị cũng như UBND các xã, thị trấn. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 90% dân số tham gia BHYT, tham gia BHXH đạt 50% và tham gia BHTN đạt 35% trên tổng số lao động đang làm việc.

Huỳnh Ngọc Lân