Phát huy vai trò của hệ thống đại lý thu

01/08/2016 02:10 PM

Việc hình thành và phát triển hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đã hỗ trợ rất nhiều cho ngành BHXH trong công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Những năm qua, công tác củng cố, xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT luôn được BHXH tỉnh quan tâm, chú trọng, đặc biệt là xây dựng hệ thống đại lý thu BHYT rộng khắp các địa phương. Tính đến hiện tại, toàn tỉnh có 493 đại lý thu BHXH, BHYT (trong đó đại lý xã, phường là 318 đại lý) với hơn 190 điểm thu BHYT, BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh tập huấn đại lý thu  Bưu điện

Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm của BHXH tỉnh cho thấy, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh hiện là 701.044 người, tăng 70.454 người so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt gần 80%. Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực, phấn đấu từ phía cơ quan chuyên môn còn có sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT.

Những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, công tác cập nhật, rà soát thông tin hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh diễn ra nhanh chóng, thuận lợi một phần nhờ vào đội ngũ nhân viên đại lý thu các xã, phường. Nhiều đại lý bám sát địa phương, nắm chắc đối tượng, xuống trực tiếp từng hộ dân để vận động người dân tham gia kê khai. Bên cạnh đó, công tác chính của hệ thống đại lý là vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT được thực hiện thường xuyên, liên tục kết hợp công tác tài chính, quyết toán với BHXH các huyện luôn tuân thủ đúng quy định không để xảy ra thất thoát.

Ông Phạm Đủ, Trưởng thôn Ân Niên, xã Hòa An chia sẻ: “Thời gian đầu các đại lý vận động bà con tham gia rất vất vả, do người dân chưa hiểu đầy đủ về các chính sách BHYT. Mặc khác, đa số người dân thuộc đối tượng không quy định bắt buộc tham gia BHYT nên chỉ khi ốm đau hoặc có nguy cơ ốm đau cao mới tham gia, số người tham gia BHYT để dự phòng rủi ro chiếm tỷ lệ thấp. Do đó, ngoài giờ làm việc, cán bộ đại lý phải đến từng nhà để vận động người dân tham gia BHYT”. Nhờ vào sự nhiệt tình, tâm huyết, các đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện đã trở thành cầu nối giúp người dân ở địa phương hiểu rõ quyền lợi của chính sách bảo hiểm và chủ động tham gia ngày một nhiều hơn.

Xã Hòa An, huyện Phú Hòa hiện có trên 5.000 hộ dân với hơn 19.000 khẩu, toàn xã hiện đã có 70% dân số tham gia BHYT. Ông Nguyễn Ngọc Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhờ có thẻ BHYT mà sức khỏe của người dân được đảm bảo, nhất là hộ nghèo.  Nhận thấy được ích lợi mà thẻ BHYT mang lại, UBND xã tích cực chỉ đạo các hội, đoàn thể, các đại lý tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia BHYT trong thời gian tới”.

Trường hợp bà Phạm Thị Kim Tâm, đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện ở phường 2, thành phố Tuy Hòa với trung bình mỗi tháng vận động thu từ 40 đến 50 thẻ BHYT mới và từ 90 đến 95 thẻ gia hạn. Với cách làm linh động và sáng tạo, tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi nên số người liên hệ đăng ký tham gia BHYT tại đại lý của bà luôn ổn định. Theo bà, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động mà quan trọng là thông qua tuyên truyền đã làm thay đổi được nhận thức của người dân. Muốn vậy, người làm đại lý phải gần gũi với bà con, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các gia đình để từ đó tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” thì người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT.

Để đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, ngoài tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, hằng năm, BHXH tỉnh tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý nhằm giúp họ nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức đoàn thể và mọi người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT, BHXH để người dân chủ động tham gia.

Đặng Dự