Tập trung bảo vệ an toàn cho ngày bầu cử

28/04/2016 07:05 AM

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp con dấu cho các đơn vị bầu cử - Ảnh: Đ.THY

Chưa đầy một tháng nữa, cả nước sẽ bước vào ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Thời gian qua, lực lượng Công an Phú Yên từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp công tác, vừa phục vụ có hiệu quả cho công tác chuẩn bị bầu cử, vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày hội lớn này.

Xác định bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm của toàn lực lượng, ngay từ đầu năm, Công an Phú Yên đã chủ động xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cho sự kiện chính trị trọng đại này. Ngoài việc tham mưu Ủy ban bầu cử (UBBC) của tỉnh thành lập Tiểu ban chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, an toàn xã hội cho công tác bầu cử, Công an tỉnh đã phối hợp với lực lượng Quân sự, Biên phòng tỉnh và các ban, ngành chức năng xây dựng kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử. Bám sát kế hoạch này, trong những ngày qua, công an các đơn vị, địa phương đã phân công lực lượng đảm bảo ANTT các hội nghị hiệp thương, hội nghị lấy ý kiến cử tri. Đồng thời tiến hành xác minh các trường hợp liên quan đến ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, kịp thời kiến nghị đối với những trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn.

Không chỉ đảm bảo ANTT, các đơn vị nghiệp vụ còn phục vụ có hiệu quả công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn sắp đến. Trung tá Nguyễn Phú Cương, Đội trưởng Đội Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT và con dấu, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Phú Yên, cho biết: “Toàn tỉnh có 132 UBBC, 962 ban bầu cử các cấp và 862 tổ bầu cử. Số lượng con dấu rất nhiều nhưng yêu cầu đặt ra là phải giải quyết trong thời gian ngắn, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình quy định. Bình thường, mỗi tháng, đơn vị chỉ làm thủ tục cấp khoảng 30 con dấu các loại. Riêng trong tháng qua, ngoài việc cấp con dấu bình thường, đơn vị đã tăng cường lực lượng, tập trung làm thêm ngoài giờ hành chính và cả ban đêm để giải quyết thủ tục, cấp kịp thời hơn 2.500 con dấu cho các UBBC và các tổ bầu cử trong toàn tỉnh”.

Bên cạnh đó để góp phần đảm bảo ANTT cho ngày bầu cử, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tham mưu cấp trên mở đợt tổng kiểm tra và thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên phạm vi toàn tỉnh. Mục đích của đợt tổng kiểm tra này nhằm phát hiện những sơ hở, thiếu sót của các địa phương, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, khắc phục, đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong thời gian diễn ra bầu cử; kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ đối với các đơn vị được phép sử dụng.

TP Tuy Hòa là địa phương có 121 tổ bầu cử tương đương với 121 khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo an toàn ở các khu vực này, các lực lượng nghiệp vụ của Công an TP Tuy Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, bám sát địa bàn, mục tiêu, đối tượng và những vấn đề phức tạp có liên quan đến công tác bảo vệ bầu cử; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động giải quyết ổn định những vấn đề còn tồn đọng hoặc phát sinh có liên quan đến bầu cử. Trên lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn xã hội, các lực lượng nghiệp vụ đã làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT. Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Công an TP Tuy Hòa, cho biết: “Chúng tôi đã phân công cán bộ chiến sĩ phối hợp với các lực lượng làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở tổ chức 159 ca tuần tra kiểm soát ban đêm, phát hiện, giải tán 20 nhóm thanh niên tụ tập chơi khuya gây mất trật tự, đẩy đuổi 24 nhóm đánh bạc nhỏ lẻ”. Nhờ triển khai nhiều biện pháp nên tính từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố giảm 38 vụ so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lực lượng Công an TP Tuy Hòa đã điều tra làm rõ 89,8% số vụ. Nổi bật, ngày 17/4 vừa qua, Công an TP Tuy Hòa đã phá chuyên án 116DD, bắt quả tang 3 đối tượng đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 51 triệu đồng, hơn 29 gam heroin, hơn 0,5 gam ma túy đá cùng nhiều tang vật khác.

Theo baophuyen.com.vn