Tăng cường kiểm tra thu BHXH

31/03/2016 03:40 PM

Trong 5 ngày từ ngày 7 đến 11/3/2016, đoàn kiểm tra BHXH tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN tại huyện Sông Hinh, thời hiệu kiểm tra từ Quý I - IV/2015.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Báo cáo của đoàn kiểm tra và kết luận sau kiểm tra của BHXH tỉnh Phú Yên cho thấy, năm 2015, BHXH huyện Sông Hinh đã thực hiện kịp thời, đúng quy định công tác quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, điều chỉnh tăng, giảm lao động, tiền lương, phụ cấp và tính lãi chậm đóng BHXH quá thời gian quy định từ 30 ngày trở lên; đồng thời, khai thác mới 22 đơn vị với 44 lao động đăng ký tham gia BHXH, tổng thu cả năm là 38.598 triệu đồng, đạt 101,4% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Kết quả trên thể hiện sự nỗ lực lớn của cơ quan BHXH, sự phối hợp, chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành huyện trong công tác thu BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại, sai sót cần được khắc phục như: Có 22 lao động ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên chưa được tham gia BHTN theo Luật Việc làm; một số trường hợp điều chỉnh tăng mới lao động thiếu bản sao quyết định điều động chuyển đến, bản sao hợp đồng lao động; một số điều chỉnh tăng mức đóng do nâng lương không đúng thời gian hưởng ghi trong quyết định nâng lương; nhiều trường hợp điều chỉnh tăng mức đóng do nâng lương, phụ cấp chỉ có danh sách đề nghị nâng lương có chữ ký đóng dấu của cấp quản lý nhưng thiếu bản sao quyết định nâng lương, nâng phụ cấp đi kèm; công tác cấp quản lý sử dụng sổ BHXH, thẻ BHYT có 10 sổ BHXH  cấp trùng họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán (trùng số CMND); 22 sổ BHXH, 14.095 thẻ BHYT đã cấp chỉ ghi “năm sinh” (không ghi ngày, tháng sinh); 21 thẻ BHYT cấp trùng.

Cũng trong thời gian này, đoàn kiểm tra BHXH tỉnh tiến hành kiểm tra 03 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện, bao gồm: Trường Tiểu học Hai Riêng số 02, Trường THPT Nguyễn Du, Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Tú Mai. Qua đó, kiến nghị khắc phục các trường hợp tồn tại, hạn chế, chủ yếu là nợ đọng BHXH với số tiền lớn, thời gian kéo dài; một số trường hợp sổ BHXH thiếu tờ rời năm 2011, 2012; xuất toán thu hồi hoàn Quỹ BHXH đối với 05 trường hợp tại đơn vị sử dụng lao động vừa thanh toán nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe vừa hưởng lương với tổng số tiền 7.762.500 đồng. Thực tiễn cho thấy, công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN thực hiện không đúng quy định là một trong các nguyên nhân dễ nảy sinh khiếu kiện, tố cáo. Vì vậy, tăng cường công tác kiểm tra không chỉ là nhiệm vụ của Ngành BHXH, mà còn là trách nhiệm của các cấp quản lý và người trực tiếp tham gia BHXH. Nếu làm tốt công tác này, những tồn tại, sai sót trong quản lý BHXH, BHYT, BHTN sẽ sớm được phát hiện, xử lý, khắc phục kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Quách Đình Trung