BHXH Phú Hoà: Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2016

16/03/2016 08:55 AM

Năm 2015 là năm nhiều khó khăn thách thức đối với BHXH huyện Phú Hoà, nhất là công tác thu BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức đơn vị, BHXH huyện Phú Hòa đã hoàn thành được chỉ tiêu giao, từng bước ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Bất cập trong triển khai thực hiện

Năm 2015, tình trạng chậm nộp, nợ đọng BHXH diễn ra khá phổ biến và duy trì ở mức cao trên địa bàn huyện Phú Hòa. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của đơn vị sử dụng lao động còn hạn chế, một số đơn vị sử dụng lao động chần chờ đến cuối quý mới thực hiện chuyển trả một lần. Đặc biệt khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh do hoạt động kém hiệu quả nên tình trạng chiếm dụng tiền BHXH của người lao động hoặc không thực hiện đóng BHXH cho người lao động diễn ra khá phổ biến, thậm chí qua thực tế khảo sát cho thấy đơn vị lao động không có trụ sở trên địa bàn hoặc không có hợp đồng lao động, không đăng ký với cơ quan lao động địa phương… Bên cạnh đó, Phú Hòa là huyện thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, người dân chưa nhận thức đầy đủ về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT nên đa phần chưa có ý thức tham gia BHYT. Một bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại chính sách hỗ trợ của nhà nước nên số người tham gia BHYT năm qua đạt thấp, chủ yếu tập trung vào nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, hộ cận nghèo, học sinh hoặc người có bệnh.

Giải pháp cho những tồn tại, vướng mắc

Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của ngành là phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu đồng thời thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ chính sách cho người lao động và các đối tượng thụ hưởng, trong năm qua, BHXH huyện Phú Hoà đã tích cực tham mưu  UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn.

BHXH Phú Hòa họp triển khai nhiệm vụ năm 2016

Trong năm, BHXH huyện chủ động phối hợp với các đơn vị như Phòng Giáo dục & Đào tạo xây dựng quy chế phối hợp về thực hiện chính sách BHYT; phối hợp với huyện Đoàn tổ chức tuyên truyền luật BHYT sửa đổi bổ sung bằng hình thức lưu động đi trên các trục đường chính qua các xã, thị trấn và trung tâm huyện kết hợp với cấp phát tờ rơi, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hoá tại 5 xã trên địa bàn; phối hợp UBND các các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trực tiếp và qua loa phát thanh về luật BHYT sửa đổi, bổ sung... Nhờ đó, số người tham gia BHYT hộ gia đình tăng mạnh trong năm 2015 (tăng 49% so với năm 2014), tổng số học sinh tham gia BHYT chiếm tỉ lệ 98,4% và tăng 6,6% so với năm học học trước.

Ngoài ra, BHXH huyện thường xuyên theo dõi và nắm bắt kịp thời tình hình thực hiện trích nộp BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động, tăng cường làm việc đối với các đơn vị chậm nộp, nợ đọng để đôn đốc thu hồi nợ, kịp thời báo cáo Huyện uỷ, UBND huyện chỉ đạo thực hiện. Chính nhờ các biện pháp, giải pháp tích cực trên, năm 2015 công tác thu BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn đảm bảo tiến độ và vượt mức đề ra. Tính đến ngày 31/12/2015 tổng số tiền thu được: 64.360,3 triệu đồng, đạt 112,2% kế hoạch BHXH tỉnh giao, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, tình trạng chậm nộp, nợ đọng của các đơn vị sử dụng lao động cơ bản đã khắc phục (tổng số nợ là 126,3 triệu đồng, chiếm 0,2%  số phải thu).

Bài học thực tiễn công tác của năm 2015 sẽ là cơ sở để BHXH huyện phát huy cho những năm tiếp theo. Bước sang năm mới 2016 với nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể cán bộ viên chức BHXH Phú Hoà sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2015, ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch của năm.

Đoàn Viết Thạch