Hướng đến mục tiêu bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng tốt hơn

15/03/2016 02:21 PM

Tỉnh đang triển khai nhiều chương trình giúp đỡ để trẻ em có cuộc sống tốt hơn - Ảnh: K.CHI

Theo Sở LĐ-TB-XH Phú Yên, hàng năm, sở đều triển khai các đợt kiểm tra, thanh tra và tổ chức kiểm tra, giám sát lồng ghép Chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em với các chương trình khác nhằm hướng dẫn các địa phương thực hiện các mô hình, dự án phù hợp.

HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC GIÚP TRẺ EM

Ông Nguyễn Bá Trắc, Phó phòng phụ trách Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB-XH Phú Yên), cho biết: Triển khai thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, ngay từ đầu năm, Sở LĐ-TB-XH tổ chức ký kết các chương trình phối hợp với các ngành, các tổ chức như: ký kết bản ghi nhớ với Tổ chức Children Action của Thụy Sĩ về kế hoạch hỗ trợ cho trẻ em; ký hợp đồng với Bệnh viện Tim Tâm Đức phẫu thuật tim cho trẻ em theo Quyết định 55a/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với Sở GD-ĐT tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích đối với trẻ em cho giáo viên phụ trách công tác Đoàn, Đội tại các trường THCS trên toàn tỉnh.

Năm 2015, Sở LĐ-TB-XH Phú Yên đã huy động nguồn lực của các tổ chức trong và ngoài nước, cùng với các huyện, thị xã, thành phố và các trung tâm, nhà cứu trợ trẻ em tàn tật trong tỉnh tặng quà và học bổng cho trẻ em trong dịp tết, lễ, khai giảng... giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường. Tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”; huy động nguồn lực của các tổ chức trong và ngoài nước tài trợ phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh bẩm sinh; đã phẫu thuật 31 em bị bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Tim Tâm Đức TP Hồ Chí Minh; đưa 13 em bị khe hở vòm miệng đi phẫu thuật tại tỉnh Quảng Ngãi; 18 em bị dị tật cơ xương khớp, sẹo bỏng sẹo lồi, mảng hắc tố đi phẫu thuật tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn; phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức 6 lớp dạy bơi cho trẻ em tại cộng đồng thuộc 2 huyện Đông Hòa và Đồng Xuân.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên, cho rằng: Đạt được kết quả trên là do hàng năm, UBND tỉnh đều có các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các địa phương triển khai thực hiện Chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015, bố trí nguồn kinh phí đối ứng từ ngân sách của tỉnh để thực hiện chương trình. Sở xây dựng kế hoạch thực hiện và có văn bản hướng dẫn Phòng LĐ-TB-XH các huyện, thành phố căn cứ triển khai và chuyển nguồn kinh phí đến các địa phương.

TĂNG CƯỜNG CÁC CHÍNH SÁCH VÙNG KHÓ KHĂN

Năm 2016, toàn tỉnh phấn đấu có 100 xã, phường được công nhận đạt chuẩn phù hợp với trẻ em. Sở LĐ-TB-XH phối hợp các ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc bảo vệ chăm sóc trẻ em, phấn đấu 100% số trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Mỗi năm, tỉnh phấn đấu giảm 15% số trẻ em bị xâm hại tình dục; trên 90% các em và gia đình được tham vấn, tư vấn tâm lý, pháp lý, nâng cao kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp khó khăn cho trẻ em bị xâm hại tình dục; đưa 95% số trẻ lang thang kiếm sống trở về hòa nhập gia đình và cộng đồng; trợ giúp học văn hóa, học nghề. Các đơn vị tích cực xây dựng các dự án cụ thể thuộc các chương trình, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, phấn đấu huy động Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2016 đạt 1 tỉ đồng bằng nhiều hình thức, nhiều nguồn, hỗ trợ phẫu thuật cho 30 em bị bệnh tim bẩm sinh và 25 trẻ em bị khuyết tật vận động.

Để thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu nêu trên là việc không dễ. Bởi trong thời gian qua, công tác chăm sóc trẻ em còn gặp những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến trẻ em, một phần là do điều kiện sinh sống và những tập tục của đồng bào dân tộc thiểu số cũng là yếu tố tác động đến việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em từ cơ sở; sự chênh lệch về thu nhập và mức sống giữa thành thị và nông thôn, giữa các nhóm dân cư trong xã hội còn khá cao, tỉ lệ hộ nghèo ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn cao dẫn đến tình trạng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong hộ gia đình nghèo, cận nghèo có chiều hướng gia tăng.

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên toàn tỉnh có gần 7.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chiếm 2,96%/tổng số trẻ em. Để công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thực hiện hiệu quả tại địa phương, theo bà Phạm Thị Minh Hiền, Sở LĐ-TB-XH đã có đề xuất tăng cường các chính sách hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, con em đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em vùng sâu, vùng xa; các chính sách về y tế, giáo dục, thể dục thể thao, vui chơi giải trí… Song song đó, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cấp tỉnh và huyện về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; hoàn thiện tổ chức bộ máy và củng cố đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại xã, phường, thị trấn cũng như ở thôn, tổ dân phố để triển khai hiệu quả các nội dung về phòng ngừa, phát hiện, can thiệp kịp thời trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo baophuyen.com.vn