Nâng cao dịch vụ y tế tuyến huyện để thu hút người dân

01/02/2016 01:36 PM

Người dân được hưởng dịch vụ y tế tốt hơn khi thông tuyến khám chữa bệnh - Ảnh: T.HÀ

Thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) và tính lương vào viện phí theo Luật BHYT sửa đổi giúp mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho các bệnh viện tuyến huyện.

MỞ RỘNG QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI THAM GIA

Thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT là điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT nhằm thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, mở rộng quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh. Theo đó, người có thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh không phải qua trạm y tế tuyến xã để khám, chữa bệnh ban đầu hay phải xin giấy chuyển tuyến trên mà có thể đến bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh ở tuyến huyện hoặc trạm y tế trong tỉnh mà vẫn được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh (thay vì chỉ được hưởng 70% như trước đây).

Hiện nay, cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu tuyến xã và tương đương bao gồm một số cơ sở chính: trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức; phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân độc lập. Cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và tương đương sẽ bao gồm: bệnh viện đa khoa huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; phòng khám đa khoa, phòng khám đa khoa khu vực; trung tâm y tế huyện có chức năng khám chữa bệnh… Việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT giúp người tham gia BHYT được tiếp cận bất kỳ dịch vụ y tế nào trong số các cơ sở y tế trên để từ đó, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính họ.

Nhận xét về chính sách mới này, bà Bế Thị Tình, giáo viên Trường tiểu học Ea Bá, xã Ea Bá (huyện Sông Hinh), cho biết: “Nếu như lâu nay, thủ tục xin giấy chuyển viện rườm rà, mất nhiều thời gian, thì giờ đây, bệnh nhân đến khám, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện được trực tiếp lựa chọn nơi có chất lượng tốt, thuận tiện. Điều này tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong quá trình khám chữa bệnh cũng như giúp người dân có thể tiếp cận được dịch vụ y tế phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú”.

PHẢI CẢI TIẾN ĐỂ GIỮ CHÂN “KHÁCH HÀNG”

Hiện nay, việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, cùng với tính đúng, tính đủ viện phí đòi hỏi các bệnh viện tuyến huyện phải hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như nâng cao trình độ chuyên môn để thu hút người dân.

Bác sĩ Trần Văn Thọ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TX Sông Cầu, cho biết: “Trước đây, các bệnh viện được bao cấp bởi ngân sách nhà nước theo số giường bệnh nhưng tới đây, khi lương tính vào viện phí, bệnh nhân sẽ trả lương cho nhân viên y tế. Điều này đồng nghĩa với việc có càng nhiều bệnh nhân thì nguồn thu của bệnh viện sẽ dồi dào hơn và ngược lại. Đây là một áp lực rất lớn buộc các bệnh viện tuyến huyện phải cạnh tra­nh nhau về chất lượng dịch vụ để thu hút “khách hàng”. Hiện việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT ở tuyến huyện đã được thực hiện nhưng việc tính lương vào viện phí thì tôi chưa nhận văn bản nào chính thức từ Sở Y tế. Tuy nhiên, đây là chủ trương của Chính phủ nên bệnh viện vẫn chuẩn bị tinh thần để triển khai. Cụ thể, chúng tôi vẫn đang nỗ lực để nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh cũng như thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế với người bệnh”.

Theo bác sĩ Trần Văn Thọ thì thách thức hiện nay đối với Bệnh viện Đa khoa TX Sông Cầu trước hết là thiếu những người có trình độ chuyên môn cao. Thứ hai là tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế tuy đã chuyển biến nhiều nhưng vẫn còn một số tồn tại. Thứ ba, trước khi thông tuyến, bệnh viện đã phải chia sẻ một lượng bệnh nhân ra tỉnh Bình Định vì ở đó chất lượng khám chữa bệnh được người dân tin tưởng hơn… nên sau khi thông tuyến, việc cạnh tranh này dự báo sẽ rất gay gắt. Để có thể làm hài lòng người dân, Bệnh viện Đa khoa TX Sông Cầu vẫn đang tiếp tục bổ sung lực lượng có chuyên môn, cải cách tinh thần phục vụ, tạo không gian sạch sẽ, thân thiện để giữ chân bệnh nhân vì theo cơ chế mới, bệnh nhân là khách hàng, còn bệnh viện là những người làm dịch vụ. Dịch vụ có tốt thì người dân mới hài lòng và quay trở lại.

Nhận xét về công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa TX Sông Cầu sau khi thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT, ông Đinh Hữu Toàn ở thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh (TX Sông Cầu), chia sẻ: “Trước giờ, mỗi khi có bệnh, tôi toàn tự mua thuốc uống vì sợ phải đến trạm y tế xã rồi vướng thủ tục nhiêu khê, phiền phức. Giờ có bệnh, tôi lên thẳng bệnh viện huyện để khám và điều trị. Tôi thấy bệnh viện bây giờ khang trang, thoáng mát, sạch sẽ; đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, vui vẻ, chăm lo cho bệnh nhân rất tận tâm. Tôi khá hài lòng với dịch vụ hiện nay”.

Theo baophuyen.com.vn