BHXH tỉnh Phú Yên: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2016

28/01/2016 04:14 PM

Vừa qua, BHXH tỉnh đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) năm 2016 với hơn 110 đại biểu là CBCCVC thuộc BHXH tỉnh và BHXH  huyện tham dự. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Đức, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh.

Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị CBCCVC năm 2015, năm 2015 được đánh giá với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực vượt bậc của toàn thể CBCCVB BHXH tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, BHXH tỉnh đã hoàn thành xuất sắc và toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng vào việc ổn định và phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn. Năm 2015, số người tham gia BHXH tăng 118.024 người, số thu đạt 1.065.489 triệu đồng, vượt 3,3% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ nợ đọng BHXH giảm xuống còn 3,6% so với tổng số phải thu; số người được xét hưởng các chế độ BHXH tăng 6,6%; tổng chi BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 tăng 110.923 triệu đồng (tăng 12,8%); BHXH tỉnh đã thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử về đóng BHXH, BHYT với hơn 1.194 đơn vị tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh, tiếp nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu Điện, việc làm này mang lại ý nghĩa thiết thực, giảm được thủ tục hồ sơ, rút ngắn hơn 50% thời gian, tăng hiệu quả giải quyết công việc với các đơn vị sử dụng lao động một cách rõ rệt; cũng là năm duy trì cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, thiết thực với từng đối tượng.

Phát huy những kết quả đạt được, toàn hệ thống BHXH tỉnh Phú Yên quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện thắng lợi nội dung nghị quyết đề ra, trong đó tập trung vào một số chỉ tiêu cụ thể:

- Tổ chức sơ kết đánh giá và tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị; Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

- Tiếp tục duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực kê khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, phấn đấu đến hết năm 2016 đạt 100% đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

- Phấn đấu đến hết năm 2016 đạt tỷ lệ bao phủ số người tham gia BHXH chiếm tỷ lệ 23,04% tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế; số người tham gia BHTN đạt tỷ lệ 18,1% tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 77,3% so với dân số toàn tỉnh, hoàn thành vượt mức kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHTN được BHXH Việt Nam giao.

- Tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đảm bảo hoạt động hiệu quả; tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, phấn đấu giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN xuống dưới 3% so với kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao.

- Tổ chức xét duyệt giải quyết kịp thời các chế độ BHXH đúng Luật BHXH (sửa đổi); quản lý đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, điều chỉnh kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH khi có thay đổi mức hưởng.

- Phối hợp với ngành Y tế tăng cường quản lý công tác khám chữa bệnh BHYT; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhất đối tượng BHYT. Tăng cường các biện pháp chống lạm dụng, đảm bảo cân đối quỹ KCB BHYT, quản lý chặt chẽ việc KCB BHYT khi thực hiện cơ chế thông tuyến huyện theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, đảm bảo công bằng cho các đối tượng tham gia BHYT.

Hy vọng với các giải pháp hữu hiệu mang tính đột phá mà Hội nghị CBCCVC năm 2016 đã thảo luận thông qua, toàn hệ thống BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra và mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Quách Đình Trung