Một số thay đổi khi tham gia BHYT theo hộ gia đình từ ngày 01/10/2015

15/10/2015 08:25 PM

BHXH tỉnh vừa ban hành Công văn số 504/BHXH-PT chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố về thực hiện thủ tục, hồ sơ khi tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Theo đó, Từ ngày 01/10/2015 trở đi, thành viên trong hộ gia đình khi tham gia BHYT chỉ cần kê khai đầy đủ thông tin trên mẫu DK01 và nộp tiền đóng BHYT tại Đại lý thu do xã giới thiệu hay Đại lý thu qua hệ thống Bưu điện và nhận thẻ BHYT đã mua từ Đại lý thu (trước đây khi tham gia BHYT, mỗi người phải lập 01 bản Tờ khai tham gia BHXH, BHYT mẫu TK01-TS và kê khai Mẫu Thống kê thành viên hộ gia đình tham gia BHYT mẫu D01-HGD có xác nhận của Trưởng thôn, buôn, khu phố và UBND xã).

Trường hợp sau khi tham gia BHYT, nếu có thay đổi nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu hoặc cải chính về nhân thân... thì lập tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK01-TS) gửi Đại lý thu hoặc BHXH huyện để điều chỉnh kịp thời (tờ khai này thay cho Đơn đề nghị cá nhân Mẫu D01-TS trước đây).

Theo công văn, trách nhiệm của Đại lý thu BHYT được quy định như sau: hướng dẫn hộ gia đình kê khai đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Mẫu DK01; lập danh sách tham gia BHYT của đối tượng tự đóng (Mẫu DK04) thay cho mẫu D03-TS, thu tiền đóng BHYT gửi BHXH cấp huyện, thị xã, thành phố để cấp thẻ BHYT; Nhận, trả thẻ BHYT cho người dân và nhận mẫu TK01-TS của người tham gia BHYT gửi BHXH huyện.

Ngoài ra, công văn yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố báo cáo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và thông báo ngay cho hệ thống đại lý Thu biết, đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết tham gia BHYT.

Phạm Quang