Nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

15/10/2015 08:24 PM

Đó là một trong những mục tiêu mà ngành BHXH tỉnh Phú Yên đã và đang triển khai thực hiện trong năm học mới 2015-2016.

Học sinh, sinh viên (HSSV) là thế hệ tương lai của đất nước, vì vậy bảo vệ và chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho HSSV là việc làm cấp thiết không chỉ của riêng ngành giáo dục mà của toàn xã hội. Thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT) HSSV là một chủ trương, chính sách đúng đắn, mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta trong chăm lo sức khỏe toàn diện của thế hệ trẻ.

Năm học 2014-2015, toàn tỉnh Phú Yên có 168.646/176.687 HSSV tham gia BHYT, chiếm 95,45% tỷ lệ HSSV, điều đó cho thấy tham gia BHYT HSVV là một việc làm đúng đắn và cần triển khai toàn diện.

Luật BHYT (2008) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (2014) quy định mức đóng BHYT của HSSV bằng 6% mức lương cơ sở. Tuy nhiên, trên cơ sở tình hình kinh tế-xã hội, từ ngày 01/01/2015 mức đóng BHYT các nhóm đối tượng nói chung (trong đó có HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở, HSSV được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, riêng HSSV thuộc đối tượng hộ gia đình nghèo thì được hỗ trợ 100% mức đóng, HSSV thuộc đối tượng hộ gia đình cận nghèo theo quyết định 797/QĐ-TTg  được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT.

Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên thực hiện BHYT HSSV theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, mức đóng BHYT cao hơn năm học trước (2014-2015) do sự thay đổi của mức đóng như trên, cùng với đó là sự thay đổi về quy định thu và thời hạn sử dụng của thẻ BHYT HSSV. Theo đó, năm học này BHYT HSSV được thu theo năm tài chính chứ không theo năm học như trước đây.

Như đã lường trước được khó khăn trong việc triển khai BHYT HSSV năm học mới, ngay trước khi năm học 2015-2016 bắt đầu, BHXH tỉnh đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp phù hợp, cụ thể sẽ tổ chức thu BHYT HSSV theo 2 đợt (đợt 1: 3 tháng, đợt 2: 12 tháng).

Trước kỳ khai giảng năm học mới, lãnh đạo BHXH tỉnh đã có tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh và phối hợp các ban, ngành triển khai các đợt thu BHYT HSSV; quy định rõ trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các ban, ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT.

Về phía Sở Giáo dục & Đào tạo, BHXH tỉnh đã tham mưu ban hành văn bản số 647/HDLT-SGD&ĐT-BHXH ngày 13/8/2015 về việc hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV năm học 2015-2016.

Việc thu và quy định thời hạn sử dụng thẻ BHYT HSSV theo năm tài chính là một sự cải tiến tích cực, có tính khả thi và thuận lợi cho các bên tham gia: giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và HSSV vào đầu mỗi năm học kể từ năm học 2015-2016; nhà trường có nhiều thời gian và nhân lực tập trung vào triển khai công việc đầu năm học, hạn chế tối đa sự nhầm lẫn, sai sót trong quá trình lập danh sách HSSV tham gia.

Song song với việc ban hành những quy định trong thực hiện BHYT HSSV năm học mới, BHXH tỉnh và ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh tìm nhiều giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng công tác y tế học đường. Năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 115 trường có phòng y tế trường học riêng và trang thiết bị phục vụ CSSK cho HSSV, các trường còn lại đều bố trí được góc y tế, nơi tiếp nhận HSSV ốm đột xuất; toàn tỉnh đã bố trí được 447 cán bộ y tế trường học; hệ thống y tế trường học từng bước được củng cố và hoạt động có hiệu quả, đảm bảo các em HSSV được chăm sóc sức khỏe một cách đầy đủ và tốt nhất.

Về phía cơ quan, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận đông phụ huynh, HSSV tham gia BHYT. Bước vào năm học mới 2015-2016, BHXH tỉnh cho biên soạn và in 2.000 tờ Poster “Những điều cần biết về BHYT HSSV”; cấp phát gần 1.000 tờ báo BHXH chuyên đề BHYT HSSV tại các trường học trong tỉnh nhằm hướng dẫn và giải thích một cách cụ thể, rõ ràng nội dung BHYT HSSV năm học mới. Các nội dung như: quyền lợi, mức đóng, đợt thu… được ghi chú đầy đủ, cụ thể để phụ huynh, HSSV, cán bộ giáo viên nắm rõ và thực hiện đúng.

Ngoài tuyên truyền tại trường học, BHXH tỉnh chủ động lồng ghép nội dung BHYT HSSV vào các buổi tuyên truyền về Luật BHYT sửa đổi, bổ sung tại cơ sở để phụ huynh nắm bắt và tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng. BHXH các huyện, thị xã, thành phố tập trung tuyên truyền đến cán bộ, công chức cấp xã đạt 80/112 xã, phường và thị trấn trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành BHXH tỉnh phối hợp với các kênh truyền thông đại chúng tại địa phương như: Báo Phú Yên, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên, Đài Phát thanh- Truyền hình Phú Yên, các đài truyền thanh địa phương… thường xuyên đưa tin, bài liên quan đến những quy định mới về BHYT HSSV đến mọi tầng lớp nhân dân; đặc biệt phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên thực hiện chuyên mục Thông tin BHXH và traller thông tin những quy định mới về thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở địa phương.

Với những nỗ lực của ngành BHXH tỉnh Phú Yên, sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt từ các cấp chính quyền và sự phối hợp đồng bộ từ các ban, ngành liên quan, hy vọng trong năm học mới 2015-2016, tỉnh Phú Yên sẽ đạt được mục tiêu đề ra là phấn đấu đạt 100% tỷ lệ HSSV tham gia BHYT.

Trần Đoàn