Phú Yên: Tiệm cận mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

22/03/2023 08:17 AM

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Phú Yên có 168.644 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,21%. Trong đó, khối tiểu học đạt 99,43%; khối Trung học cơ sở đạt 99,08%; khối trung học phổ thông đạt 99,69% và khối đại học, cao đẳng đạt 94,52%. BHXH tỉnh hiện đang triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh, sinh viên tự giác tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100% trong năm học 2022-2023.

Ngay từ đầu năm học, liên ngành Sở Giáo dục-Đào tạo và BHXH tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Tiếp đó, BHXH tỉnh phối hợp Sở Giáo dục-Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho từng giáo viên chủ nhiệm trong tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT. BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị giao trách nhiệm cho từng chuyên quản thu thường xuyên bám sát đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn cũng như kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh của nhà trường trong quá trình đăng ký tham gia BHYT cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT cho học sinh, sinh viên và phụ huynh thông qua hệ thống các tờ gấp, tài liệu, các chuyên mục, tin bài trên báo, đài, mạng xã hội.

Học sinh, sinh viên đăng ký tham gia BHYT tại nhà trường nơi các em đang theo học. Nhà trường sẽ có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT theo từng lớp, tổ chức thu tiền đóng BHYT cho học sinh, sinh viên và chuyển nộp cơ quan BHXH theo đúng quy định. Đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình cận nghèo, nhà trường sẽ không thực hiện thu tiền tham gia BHYT; với những trường hợp tham gia theo nhóm đối tượng khác, nhà trường lập danh sách riêng theo mẫu chuyển gửi cơ quan BHXH để trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu theo quy định. Cơ quan BHXH có trách nhiệm phát hành và chuyển giao thẻ BHYT kịp thời cho nhà trường để phát cho học sinh, sinh viên khi nhận đủ hồ sơ và số tiền đóng vào tài khoản chuyên thu của BHXH.

Học sinh, sinh viên có thể đăng ký theo các phương thức đóng: 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng. Trường hợp học sinh, sinh viên tham gia theo phương thức 3 tháng hoặc 6 tháng, khi thẻ BHYT sắp hết hạn, nhà trường phối hợp cơ quan BHXH đôn đốc học sinh, sinh viên tiếp tục đăng ký tham gia để thẻ BHYT có giá trị liên tục đến hết năm tài chính nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em.

Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Tham gia BHYT học sinh, sinh viên được chăm sóc tốt sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật, nhất là được chăm sóc y tế ngay tại trường học. Học sinh, sinh viên tự giác đăng ký tham gia BHYT thể hiện ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, thông qua việc tham gia BHYT các em học hỏi được bài học nhân văn từ sự chia sẻ cộng đồng mà chính sách BHYT mang lại.

Trần Đoàn