Đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hội viên phụ nữ

26/10/2022 08:46 AM

Trong 02 ngày 24-25/10/2022, tại tỉnh Phú Yên, BHXH Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức 02 hội nghị đối thoại, tuyên truyền và giải đáp, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho gần 400 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam. Về phía tỉnh Phú Yên có đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và xã hội và Sở Y tế.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Phú Yên đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Quyền lợi, mức đóng, mức hưởng, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; quy định thông tuyến tỉnh trong khám chữa bệnh BHYT; thẻ BHYT 5 năm liên tục; giảm trừ mức đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình,…

Hội viên phụ nữ các xã, phường đặt câu hỏi tại hội nghị

Kết thúc phần tuyên truyền, phổ biến chính sách, hội nghị tập trung thời gian cho công tác đối thoại, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với đại biểu tham dự. Tại mỗi hội nghị, có rất nhiều đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Quy định cộng nối thời gian khi tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; thay đổi mức đóng BHXH tự nguyện; đóng BHXH tự nguyện để có lương hưu với người đã đủ tuổi nghỉ hưu; đăng ký đóng BHYT cho học sinh, sinh viên; thông tuyến khám chữa bệnh BHYT… Ngoài ra, một số đại biểu ý kiến về chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế cùng thái độ, tác phong phục vụ của đội ngũ y bác sỹ đối với người bệnh tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các hội nghị nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp, nhất là cấp cơ sở nắm bắt đầy đủ, chính xác các nội dung quy định về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đặc biệt, giúp hội viên phụ nữ hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để từ đó thông tin, lan tỏa trong cộng đồng, góp phần vào vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT nói chung trên địa bàn tỉnh Phú Yên năm 2022.

Trần Đoàn