Phát huy vai trò đảng viên trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

24/08/2022 01:40 PM

Không ngại khó, không ngại khổ, nhiều đảng viên ở các thôn, khu phố luôn gương mẫu, tích cực đi đầu trong vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua đó, lan tỏa mạnh mẽ chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Theo Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 01/01/2022, xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa là một trong 7 xã không còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT như trước đây. Vì vậy, việc vận động người dân tham gia BHYT trở lại để được chăm sóc sức khỏe, phòng ốm đau bệnh tật là vấn đề được Đảng và chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách BHYT, ngay từ những ngày đầu năm 2022, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương của xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó chú trọng phát huy vai trò của đảng viên trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Nhiều đảng viên là lãnh đạo các hội, đoàn thể luôn gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động hội viên, người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Chị Phan Thị Thu Hương, cán bộ Hội LHPN xã Hòa Tâm, đảng viên chia sẻ: “Tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngoài giờ làm việc, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia BHYT để chăm lo sức khỏe cho bản thân và người nhà. Với những trường hợp khó, tôi thường quan tâm, động viên và gặp mặt nhiều lần để thuyết phục bà con nên tham gia BHYT để phòng ngừa rủi ro khi ốm đau, bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí cho gia đình”. Cá biệt, nhiều trường hợp chị Hương phải cho người dân mượn tiền đóng trước BHYT để bà con tham gia không bị ngắt quãng.

Mặc dù tuổi đảng và tuổi nghề còn khá trẻ nhưng bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, chị Phạm Thị Hiển, đảng viên, Trưởng thôn Xóm Cát, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An luôn có cách làm sáng tạo và là một trong những gương mặt nhân viên Đại lý thu tiêu biểu trong vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện Tuy An những năm trở lại đây.

Một buổi thăm hộ gia đình để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của chị Phạm Thị Hiển

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chỉ tính riêng trong năm 2021, chị Phạm Thị Hiển đã vận động được 70 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền gần 200 triệu đồng. Cô Võ Thị Thương, người vừa được chị Hiển thuyết phục tham gia BHXH tự nguyện chia sẻ: Giờ mình đóng BHXH tự nguyện để về già có cái nương tựa. Chứ khi đó ai mà không bệnh, không đau nên phải biết lo xa ngay từ bây giờ.

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực, cố gắng, gương mẫu đi đầu của những cán bộ, đảng viên như chị Phạm Thị Hiển, công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn xã An Hòa Hải đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn xã An Hòa Hải có trên 90% dân số tham gia BHYT hộ gia đình và được đánh giá là một trong những địa phương thoát khỏi chính sách vùng bãi ngang ven biển có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt cao trong toàn tỉnh.

Thực tế cho thấy, ở đâu vai trò của đảng viên được phát huy thì ở đó các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước sẽ nhanh chóng đi vào thực tiễn, cụ thể hóa thành sức mạnh ở từng thôn, buôn, khu phố; giúp người dân hiểu hơn, gắn bó và tin tưởng, góp sức lan tỏa những điều tích cực cho cuộc sống. Theo ông Nguyễn Văn Sự, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ toàn dân và của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần chú trọng đề ra giải pháp thực hiện hiệu quả và có tổng kết hàng năm. Trong đó, lấy lực lượng đảng viên làm chủ lực, gương mẫu, đi đầu trong triển khai thực hiện các chính sách xã hội tại địa phương.

Đặng Dự