Hội LHPN thành phố Tuy Hòa: Triển khai công tác vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

25/07/2022 07:38 AM

Ngày 22/7/2022, BHXH tỉnh và Hội LHPN thành phố Tuy Hòa tổ chức hội nghị tập huấn triển khai quy chế phối hợp giữa hai ngành về vận động hội viên phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giai đoạn 2022-2025 và một số hoạt động theo kế hoạch năm 2022. Tham dự Hội nghị có 64 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, đại diện Chi hội trưởng Hội LHPN các xã, phường trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Đồng chí Lê Thị Thùy Dâng, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Tuy Hòa phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội nghị lần này đã quán triệt, triển khai, hướng dẫn các nội dung cần thực hiện của các cấp Hội LHPN thành phố Tuy Hòa trong đó tập trung các nội dung như: Phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp chỉ đạo, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp vận động hội viên phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đạt chỉ tiêu theo kế hoạch phối hợp hàng năm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Lê Thị Thùy Dâng, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Tuy Hòa nhấn mạnh: “Nhiều năm qua Hội cũng đã lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT vào các hoạt động của mình nên hầu hết phụ nữ đã tham gia BHYT; đối với BHXH tự nguyện, hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 65% phụ nữ tham gia trên tổng số người tham gia. Điều đó cho thấy, hiệu quả của công tác tuyên truyền của Hội LHPN cơ sở; đồng thời đây cũng là nhu cầu của phụ nữ chúng ta trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe về bảo đảm đời sống mai sau. Nhiều cán bộ chủ tịch, Phó Chủ tịch, chi hội trưởng của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, phường, nhiều chị em đang ngồi đây là nhân viên đại lý thu UBND cấp xã đạt thành tích xuất sắc nhiều năm liền trong công tác truyền thông, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vượt chỉ tiêu trên địa bàn và hiện nay tiếp tục tham gia vào các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.Việc triển khai phối hợp lần này với mục đích, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về chính sách BHXH, BHYT; vận động hội viên phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe, đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động; giảm gánh nặng tài chính cho bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, phát huy vai trò tích cực của Hội LHPN các cấp, nhất là cấp cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người dân tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu đạt chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHXH theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh thành phố Tuy Hòa, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Đây cũng là cơ sở cho Hội LHPN cơ sở tham gia tốt hơn công tác xã hội ở địa phương, gần gũi với hội viên, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng để góp phần xây dựng cơ sở Hội vững mạnh”.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng cũng đã trình bày các nội dung cơ bản quy định về BHXH tự nguyện và BHYT; giới thiệu, hướng dẫn các kỹ năng trong tuyên truyền, vận động cho người dân để cán bộ Hội LHPN cơ sở nắm bắt; đồng thời hướng dẫn quy trình tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động hội viên, người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ở cơ sở.

Đại diện Hội LHPN các xã, phường tham gia ý kiến

Đại diện Hội LHPN các xã, phường tham gia ý kiến, bàn các giải pháp triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đạt hiệu quả. Sau Hội nghị, Hội LHPN thành phố yêu cầu các đơn vị phát huy tinh thần trách nhiệm, phổ biến đến các chi tổ Hội, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh họp ở thôn, khu phố, các buổi truyền thông của Hội; phối hợp với cán bộ BHXH và tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn cùng vận động chị em tham gia; phối hợp tổ chức các Hội nghị khách hàng, phấn đấu đạt chỉ tiêu giao.

Trước đó, BHXH tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN thành phố Tuy Hòa trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025. Mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2022, toàn tỉnh sẽ vận động đạt 2.000 người tham gia BHXH tự nguyện, 3.000 người tham gia BHYT hộ gia đình; riêng địa bàn thành phố Tuy Hòa số lượng này lần lượt là 300 người và 400 người.

Quang Phương