Làm rõ nguyên nhân xảy ra các vụ bạo hành trẻ em

22/02/2022 03:00 PM

Sáng 22/2, tại Hà Nội, đã diễn ra Phiên giải trình “Tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực trẻ em”. Phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Văn hóa-Giáo dục và Ủy ban Xã hội của Quốc hội phối hợp tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trong những năm qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực trẻ em đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xảy ra, dẫn đến bạo lực gia tăng với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là bạo lực đối với trẻ em. Nhiều vụ bạo hành dã man trẻ em lại do chính những người làm cha, làm mẹ, người thân trong gia đình gây ra, thương tâm hơn khi họ còn nhẫn tâm, mất nhân tính ném con nhỏ xuống sông, dùng đòn roi, đinh sắt đánh đập, tra tấn dã man, gây thương tật, thậm chí bị tử vong.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên giải trình

“Thời gian qua, dư luận xã hội rất bức xúc và đau lòng khi các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về các vụ việc bạo hành trẻ em gây hậu quả rất nghiêm trọng. Báo cáo của các cơ quan gửi tới Quốc hội cho thấy, các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em tuy đã giảm nhiều so với trước đây, nhưng vẫn còn ở mức cao. Điều đó cho thấy, những việc chúng ta đã và đang thực hiện là chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em vẫn chưa đủ”- Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, Phiên giải trình cần tiếp tục làm rõ, phân tích cặn kẽ những nguyên nhân xảy ra tình trạng bạo lực trẻ em, trách nhiệm của các cơ quan liên quan từ Trung ương đến địa phương, cơ sở; sự phối hợp giữa các Bộ: LĐ-TB&XH, Y tế, GD-ĐT, Tư pháp trong việc cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Đồng thời, đề xuất các giải pháp, nhất là về hoàn thiện thể chế; về tổ chức triển khai thực hiện; về tổ chức bộ máy và bố trí các nguồn lực thỏa đáng cho công tác trẻ em.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Theo đó, cần xây dựng, phổ biến các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ mới, ý thức pháp luật, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; phòng ngừa các nguy cơ về bạo lực trẻ em trong gia đình, nhà trường và xã hội, hướng đến mục tiêu vì sự phát triển toàn diện trẻ em Việt Nam.

Đại biểu tham dự Phiên giải trình tại điểm cầu Trung ương

Đồng thời, nghiên cứu, xem xét, thảo luận để thống nhất đề nghị Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành tổng rà soát toàn diện trẻ em có nguy cơ bị bạo hành trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở đó có dữ liệu giúp thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình để chủ động phòng ngừa, xử lý các tình huống phát sinh từ địa phương, cơ sở...

Để phiên giải trình hiệu quả, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan tư pháp cần tập trung trả lời ngắn gọn, trọng tâm, cụ thể, sát thực vào các câu hỏi của đại biểu, những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế trong tổ chức thực hiện pháp luật về phòng chống bạo lực trẻ em. Đặc biệt, có các đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức, địa phương nhằm tiếp tục hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách pháp luật về công tác phòng chống bạo lực trẻ em.

"Chúng ta phải tạo môi trường lành mạnh, an toàn, thân thiện, bình đẳng, công bằng, không để bất cứ trẻ em nào bị bỏ lại phía sau. Đó cũng là thể hiện quan điểm nhất quán, trách nhiệm, thường xuyên, liên tục của Việt Nam trong thực hiện các cam kết quốc tế về quyền trẻ em”- Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/