Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh năm 2017

20/01/2017 11:24 AM

Sáng ngày 19/1/2017, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) năm 2017. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Văn Đức, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh, đồng chí Trần Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh, cùng dự có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh; viên chức văn phòng BHXH tỉnh; Giám đốc, Kế toán trưởng, viên chức được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua, giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 BHXH cấp huyện.

Đ/c Lê Văn Đức, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Hội nghị CBCCVC BHXH tỉnh năm 2016, mặc dù tình hình trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lũ lụt, hạn hạn đã tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống của người dân, cùng với đó là khối lượng công việc phát sinh nhiều, tạo áp lực rất lớn cho Ngành nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo BHXH tỉnh, sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của đội ngũ CBCCVC ngành, BHXH tỉnh Phú Yên cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch năm. Tính đến 31/12/2016, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh đạt 727.495 người, đạt 101,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 56.207 người so với năm trước; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 81,8% dân số toàn tỉnh. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.234.358 triệu đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm. Ngoài ra, công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, phối hợp các ban, ngành trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đạt hiệu quả cao; công tác cải cách hành chính, giải quyết các chế độ chính sách cho người tham gia được thực hiện đồng bộ, kịp thời, đúng quy định; các phong trào thi đua đã được cụ thể hóa, sát thực tế gắn liền với khen thưởng theo đợt và cả năm, đời sống CBCCVC ngày càng được chăm lo tốt hơn.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để thảo luận, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế và tìm ra giải pháp khắc phục trong năm tới, trong đó, vấn đề trọng tâm là giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN đến mức thấp nhất dưới 4%. Nhiều đại biểu kiến nghị cần có giải pháp hỗ trợ, động viên nhân viên hệ thống đại lý thu để từng bước đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trở nên gần gũi và thiết thực với người dân. Hội nghị cũng đã thông qua bỏ phiếu bầu Ban Thanh tra nhân dân năm 2017 gồm 5 đồng chí thuộc các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Quang Vinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2017 với chủ đề “Kỷ cương - Đoàn kết - Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, tập trung vào phát triển đối tượng, phấn đấu đạt tỷ lệ 17,5% số người tham gia BHXH, 15% số người tham gia BHTN và đạt tỷ lệ  81,5% dân số tham gia BHYT; phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu năm 2017 và giảm số nợ đọng BHXH, BHYT xuống dưới 4% so với số phải thu. Hưởng ứng lời kêu gọi phát động thi đua của Giám đốc BHXH tỉnh, đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện đã ký kết giao ước thi đua, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Lê Văn Đức, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của BHXH tỉnh trong năm qua, đồng chí nhấn mạnh việc thực thi chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nhằm mục tiêu ổn định an sinh xã hội trên địa bàn và là nhiệm vụ chung của tất cả các ban, ngành, đơn vị trong tòan tỉnh. Để nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người dân, đơn vị lao động trong tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó ngoài chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia thì cần tập trung vào giải quyết tốt hồ sơ, thủ tục về thụ hưởng chính sách cho người tham gia là việc làm thường xuyên để tạo niềm tin cho người dân vào cơ quan BHXH cũng như chính sách BHXH, BHYT mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh nhận định năm 2017 sẽ là năm hết sức khó khăn cho việc thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với việc tăng giá viện phí, cắt giảm tỷ lệ đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT, thay đổi và đưa vào sử dụng các phần mềm nghiệp vụ mới …. Vì vậy đồng chí đề nghị toàn thể CBCCVC toàn ngành phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa, trong đó tập trung vào các nội dung: Tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia; phối hợp với các đơn vị, cấp ngành địa phương đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận; tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, hạn chế thấp nhất trình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia; đặc biệt nhanh chóng triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn.

Đại diện các đơn vị ký kết giao ước thi đua  năm 2017

Đ/c Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH trao Giấy khen cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016

Đ/c Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH trao danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” cho các cá nhân

Công Định