BHXH và LĐLĐ tỉnh: Phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn

17/11/2016 09:25 AM

Nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của hai ngành trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, chiều ngày 16/11/2016, BHXH tỉnh phối hợp LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, tổng kết chương trình phối hợp và ký kết quy chế phối hợp về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Lãnh đạo hai ngành ký kết và trao đổi quy chế phối hợp công tác

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc hai ngành; Gíám đốc, Phó Giám đốc BHXH, Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố cùng các cơ quan báo đài tại địa phương đến dự và đưa tin hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa hai ngành giai đoạn 2015-2016, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo hai đơn vị, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT được triển khai rộng rãi đến từng người lao động, các đơn vị lao động, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thông qua các lớp tập huấn, đối thoại, tuyên truyền chính sách pháp luật; thực hiện các chuyên trang, chuyên mục giải đáp trên Bản tin Công đoàn, hệ thống loa đài truyền thanh địa phương... với nhiều kết quả cụ thể như: Phối hợp Công đoàn viên chức tổ chức 01 lớp với 120 người tham dự; phối hợp Công đoàn khu kinh tế tổ chức 04 lớp cho người lao động tại các Khu công nghiệp thu hút hơn 220 người tham dự; BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp LĐLĐ cùng cấp tổ chức 15 lớp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho hơn 1.800 công nhân, chủ sử dụng lao động, đồng thời lồng ghép tổ chức hội thi tìm hiểu Luật BHXH, BHYT tại huyện Sông Hinh và thành phố Tuy Hòa. Bên cạnh đó, hai ngành đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp BHXH, BHYT, qua đó giải quyết được các vướng mắc của người lao động, đồng thời nhắc nhở, xử lý các đơn vị nợ đọng, trốn đóng tiền tham gia BHXH và thực hiện sai các quy trình về điều chỉnh tăng, giảm lao động cũng như tiền lương, phụ cấp,… Nhờ sự phối hợp hiệu quả của hai ngành, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, đạt 719.335 người (tính đến 31/10/2016), tăng 53.408 người so với cùng kỳ; công tác xét xét, giải quyết chế độ cho người tham gia luôn được đảm bảo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Kim Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà hai ngành đạt được thời gian qua, từng bước ổn định đời sống cho người lao động, gìn giữ an sinh xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế nhất là do tác động của tình hình sản xuất kinh doanh dẫn đến các doanh nghiệp gặp khó khăn, cùng với đó là sự thay đổi liên tục các văn bản hướng dẫn giải quyết vấn đề tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH gây khó khăn trong khâu phối hợp giữa cán bộ hai ngành. Trong thời gian tới, hai ngành, đặc biệt là các phòng, ban làm đầu mối phối hợp cần thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình để có tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng nội dung công việc phối hợp.

Tại hội nghị, hai ngành thống nhất ký kết quy chế phối hợp về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, hai ngành sẽ cung cấp thông tin liên quan đến các đơn vị nợ đọng, trốn đóng tiền tham gia BHXH và khởi kiện ra tòa án theo đúng quy định nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Nội dung quy chế phối hợp được quy định theo các chương, mục cụ thể, có sự phân công trách nhiệm rõ ràng giữa hai bên nhằm vừa đảm bảo tính thống nhất, phối hợp và tính độc lập của từng cơ quan. Định kỳ hai năm một lần, hai ngành sẽ luân phiên tổ chức tổng kết, đánh giá, đề xuất các giải pháp cũng như tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế phối hợp.

Trần Đoàn