Quy định hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT

10/11/2016 01:52 PM

Ngày 28/10/2016, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh ký Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ban hành Quy định hoạt động Đại lý thu BHXH, BHYT. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2016 thay thế Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 01/10/2014 ban hành Quy định về Đại lý thu BHXH, BHYT.

Quy định này được áp dụng đối với tổ chức làm Đại lý thu cho người tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT theo hộ gia đình và người tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng (gọi chung là Đại lý thu); quy định về điều kiện, hồ sơ làm Đại lý thu, nhân viên Đại lý thu; quản lý hoạt động Đại lý thu; quyền, trách nhiệm của Đại lý thu và cơ quan BHXH để áp dụng thống nhất trong hệ thống BHXH Việt Nam.

Đối với UBND xã, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hồ sơ đề nghị làm Đại lý thu bao gồm: công văn đề nghị đăng ký Đại lý thu; danh sách người làm nhân viên Đại lý thu; bản cam kết bồi thường. Đối với tổ chức kinh tế hồ sơ gồm: công văn đề nghị đăng ký Đại lý thu; danh sách người làm nhân viên Đại lý thu; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; thư bảo lãnh hoặc hợp đồng bảo lãnh theo quy định của pháp luật. Điều kiện làm nhân viên Đại lý thu là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến không quá 70 tuổi đối với nam, đến không quá 65 tuổi đối với nữ và đang tham gia BHYT hoặc BHXH.

Đại lý thu chỉ được phép hoạt động sau khi ký Hợp đồng Đại lý thu; mỗi xã có Điểm thu giao dịch thuận tiện và phải treo biển hiệu theo quy định. Nhân viên Đại lý thu chỉ được phép hoạt động sau khi cơ quan BHXH ký hợp đồng tại cấp xã; hoạt động đúng quy định trong Hợp đồng Đại lý thu.

Cơ quan BHXH tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị làm Đại lý thu của các tổ chức được phân cấp theo quy định. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thực hiện ký Hợp đồng Đại lý thu. Hằng năm gia hạn bằng phụ lục hợp đồng hoặc khi có thay đổi, điều chỉnh nội dung hợp đồng.

Đại lý thu có trách nhiệm hằng tháng, tuyên truyền, vận động thành viên hộ gia đình tham gia BHXH, BHYT; thu tiền đóng, phí cấp lại, đổi thẻ của người tham gia BHXH, BHYT; nhận sổ BHXH, thẻ BHYT và chuyển trả ngay cho người tham gia theo quy định; hằng năm xây dựng kế hoạch thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và gửi cơ quan BHXH; phản ánh kịp thời cho cơ quan BHXH những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và ý kiến, kiến nghị của người tham gia BHXH, BHYT...

BHXH tỉnh/huyện có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, tài liệu, mẫu biểu liên quan đến công tác thu cho Đại lý thu. Định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra toàn diện hoạt động của các Đại lý thu; hằng năm tổ chức đánh giá tình hình hoạt động của Đại lý thu, giiar quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…/.

Theo tapchibaohiemxahoi.gov.vn