BHXH tỉnh Phú Yên: Đẩy mạnh mở rộng mạng lưới Đại lý thu

20/09/2016 07:47 AM

Để phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 50% người lao động tham gia BHXH và trên 85% dân số tham gia BHYT, BHXH tỉnh đang ra sức xây dựng nhiều giải pháp, trong đó việc tăng cường củng cố và mở rộng hệ thống Đại lý thu được xem là giải pháp hữu hiệu và bền vững.

Toàn tỉnh hiện có 95 Đại lý thu, trong đó có 94 Đại lý xã, phường và 01 Đại lý bưu điện với 484 nhân viên Đại lý thu. Các Đại lý được xem là “cầu nối” nhằm  tuyên truyền, vận động thu BHXH, BHYT hộ gia đình ở các địa phương đạt hiệu quả. Nhiều năm qua, hệ thống Đại lý thu tại UBND các xã, phường đã tích cực phối hợp với cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhiều nhân viên Đại lý đã bám sát cơ sở, nắm chắc đối tượng, xuống trực tiếp từng hộ gia đình để vận động, điện thoại nhắc nhở khi thẻ BHYT gần hết hạn, nhờ đó đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tăng đều qua từng năm. Việc cập nhật, lập danh sách đối tượng tham gia gửi BHXH các huyện được thực hiện kịp thời, công tác tài chính, quyết toán với BHXH các huyện luôn tuân thủ đúng quy định, chưa để xảy ra thất thoát.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều xã, phường, thị trấn chưa bố trí được nhân viên Đại lý thu đến các thôn, buôn, khu phố nên phần nào ảnh hưởng đến việc tiếp cận tham gia BHYT, BHXH tự nguyện của người dân. Bên cạnh đó, một số UBND các xã, phường, thị trấn chưa chú trọng tăng cường chỉ đạo, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn cũng như giao chỉ tiêu tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng thôn, buôn, khu phố.

Tập huấn Đại lý thu BHXH, BHYT – Nguồn: Intrenet

Trước thực trạng trên, để phát huy hơn nữa vai trò của Hệ thống Đại lý thu, ngày 12/9/2016, BHXH tỉnh ban hành công văn số 487/BHXH-KT&TN về việc củng cố và mở rộng hệ thống nhân viên Đại lý thu, chỉ đạo BHXH các huyện chủ động phối hợp với UBND các xã phường, thị trấn và Bưu điện huyện triển khai thực hiện nhiều nội dung nhằm đạt hiệu tối đa. Theo đó, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố cần khẩn trương rà soát, cho thôi hợp đồng đối với những nhân viên Đại lý vi phạm về quy trình thu; nhân viên khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình không hiệu quả và nhân viên không đủ điều kiện theo quy định của Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 01/10/2014 của BHXH Việt Nam; rà soát, thống kê đối tượng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn, bổ sung số nhân viên Đại lý thu ở các điểm thu phù hợp, bố trí mỗi thôn, buôn, khu phố có ít nhất từ 1 người trở lên làm nhân viên Đại lý thu để đảm bảo mở rộng vận động phát triển và thuận lợi đối tượng tham gia; BHXH huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận, tổng hợp danh sách nhân viên bổ sung của Đại lý thu đề nghị gửi về BHXH tỉnh để đào tạo, cấp giấy chứng nhận cho nhân viên Đại lý thu theo quy định; thông báo danh sách nhân viên Đại lý thu, điểm thu sau khi được cấp chứng nhận trên địa bàn qua Đài truyền thanh cấp xã để người dân biết và đăng ký tham gia, đồng thời giao chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng cho Đại lý thu và các nhân viên Đại lý thu.

Để chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống và đến được với đông đảo tầng lớp nhân dân, song song với việc thực hiện nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đối tượng tham gia BHXH, BHYT thì việc xây dựngmở rộng mạng lưới Đại lý thu ở tuyến cơ sở là biện pháp hữu hiệu giúp người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật và từ đó tích cực tham gia.

Phạm Lê Hoài