Các ngành, các cấp cần quan tâm, vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn

19/09/2016 11:17 AM

Đó là chỉ đạo của đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 20/5/2013 về thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn diễn ra sáng ngày 16/9/2016 tại BHXH tỉnh.

Đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh, MTTQ VN tỉnh; lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch đầu tư; lãnh đạo các hội, đoàn thể, UBND, BHXH các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh cùng các cơ quan báo chí ở tỉnh.

Sau 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch, công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến đáng kể, nhận thức của lãnh đạo các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt thể hiện qua nhiều mặt công tác. Ngay sau khi Tỉnh ủy có văn bản chỉ đạo về thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên toàn địa bàn; tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến Nghị quyết số 21, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đến đội ngũ báo cáo viên các cấp, các cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân trong tỉnh; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các ngành liên quan qua việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 với các chương trình và kế hoạch cụ thể.

Quang cảnh hội nghị

Nhờ chủ động triển khai tốt công tác BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21, tính đến 30/6/2016, toàn tỉnh có 701.044 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có 82.363 người tham BHXH, chiếm tỷ lệ 16,4% lực lượng lao động; có 71.894 người tham gia BHTN, chiếm tỷ lệ 14,3% lực lượng lao động toàn tỉnh (tăng 6,7% so với năm 2012); tổng số người tham BHYT là 699.075 người, đạt tỷ lệ bao phủ 79%. Trong 3 năm từ 2013-2015, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 70.017 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN; tính riêng 6 tháng đầu năm 2016 đã xét duyệt giải quyết mới cho 8.521 trường hợp. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, trên 35% lực lượng lao động tham gia BHTN và trên 85% dân số tham gia BHYT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, hạn chế, một số địa phương chưa thật sự vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhằm triển khai thực hiện công tác; địa phương chưa có cơ chế cũng như chính sách hỗ trợ một phần mức đóng cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN nên chưa khuyến khích đối tượng tham gia; nhận thức về thực thi chính sách BHYT của Đảng theo tinh thần Nghị quyết 21 ở một số cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Ngoài ra, do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế cùng với đó là công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách BHXH, BHYT chưa đến được với đông đảo người dân, đặc biệt là đồng bào miền núi, vùng khăn dẫn đến người dân chưa có ý thức tự giác tham gia để được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT.

Tại hội nghị, đại diện Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội LHPN tỉnh và UBND huyện Sông Hinh vinh dự được mời báo cáo tham luận về những giải pháp và cách làm hay, hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT thời gian qua tại đơn vị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT là việc làm chung của tất cả các ngành, các cấp, các đơn vị và toàn hệ thống chính trị, vì vậy các ngành, các cấp cần quan tâm, vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong triển khai thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thời gian tới. Đồng chí chỉ đạo BHXH tỉnh là cơ quan thường trực trong triển khai thực hiện công tác trên, vì vậy cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chủ động tham mưu, đề xuất để có chỉ đạo kịp thời và hiệu quả. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là sớm tham mưu UBND tỉnh xây dựng lộ trình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo tình hình mới trên cơ sở chỉ tiêu Chính phủ đã giao. Về phía Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ cốt lõi là tăng cường nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, nhất là thái độ phục vụ với bệnh nhân có thẻ BHYT. Đối với các đơn vị còn lại, đồng chí yêu cầu cần bám sát nhiệm vụ đã được phân công, tích cực đẩy mạnh phối hợp, tuyên truyền vận động đơn vị lao động, người dân tự giác tham gia BHXH, BHYT, BHTN để được thụ hưởng quyền lợi.

Trần Đoàn