BHXH huyện Tuy An: Nỗ lực vì quyền lợi của người tham gia BHYT

08/03/2016 01:57 PM

Thực hiện công tác gia hạn thẻ BHYT cho người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển trên địa bàn, BHXH huyện Tuy An tập trung triển khai cấp và gia hạn thẻ cho người dân. Thực tế cho thấy, trong quá trình triển khai, BHXH huyện đã gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc, gây áp lực lớn cho đội ngũ cán bộ, viên chức tại đơn vị.

Người dân liên hệ làm việc tại BHXH huyện Tuy An

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 1/1/2016, đối tượng người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển trên địa bàn tiếp tục được gia hạn thẻ BHYT đến hết ngày 30/6/2016, riêng đối tượng là người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo và đối tượng tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác nhưng được hưởng quyền lợi như các đối tượng trên thì thực hiện đổi thẻ BHYT mới có thời hạn sử dụng từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 30/6/2016. Trước khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, phần lớn người dân, kể cả học sinh đã tham gia mới BHYT trong hai tháng đầu năm 2016, do vậy để hoàn thành việc cấp thẻ và thoái thu BHYT đòi hỏi nhiều công sức của những người thực hiện.

Tuy An là huyện có địa bàn rộng với hơn 58.400 thẻ BHYT thuộc diện hưởng chính sách xã bãi ngang ven biển, vì vậy hàng ngày số lượng người dân đến liên hệ làm thủ tục cấp lại, gia hạn thẻ,… lên đến hàng trăm lượt. Công tác rà soát dữ liệu, thông tin cá nhân theo thẻ BHYT đã bị mất, thất lạc để cấp lại theo quy trình thủ tục không những gây áp lực cho cán bộ chuyên môn mà còn gây sức ép lớn cho người dân vì số lượng hồ sơ quá lớn.

Tuy nhiên, bằng tinh thần trách nhiệm và lòng tâm huyết với công việc, lãnh đạo BHXH huyện đã nỗ lực hết mình, động viên cán bộ, viên chức tận tâm làm việc kể cả ban đêm, ngày nghỉ để kịp thời phục vụ các đối tượng tham gia. Đó là việc làm rất đáng ghi nhận và cần nhân rộng trong toàn ngành.

Phạm Hoài Vân.