Hội nghị chuyên đề về công tác khám chữa bệnh BHYT

13/01/2016 08:28 AM

Chiều ngày 12/1/2016, BHXH tỉnh phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo BHXH, Bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã và thành phố; Trưởng các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và Sở y tế tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Phúc, Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh đã báo cáo kết quả công tác KCB BHYT năm 2015. Trong năm 2015, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành y tế ký hợp đồng với 17 cơ sở KCB trong tỉnh; phối hợp với Sở Y tế thống nhất với Sở Y tế, BHXH các tỉnh Bình Định, Gia lai về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; tiếp đón, hướng dẫn cho 1.981.842 lượt người KCB BHYT, tăng 678.395 lượt người so với năm trước (trong đó: KCB ngoại trú 1.869.357 lượt người, tăng 621.478 lượt người so với cùng kỳ năm trước; KCB nội trú 112.485 lượt người, tăng 56.917 so với cùng kỳ năm trước); kiểm tra và phối hợp thanh tra, kiểm tra tại 7 cơ sở KCB BHYT, thu hồi chi phí KCB BHYT sai quy định. Tuy nhiên, trong năm việc thực hiện công tác KCB BHYT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chưa thu hồi chi phí KCB sai quy định của 4 cơ sở y tế theo Thông báo của đoàn Kiểm tra BHXH Việt Nam; tình trạng KCB BHYT vượt tuyến, gây quá tải tuyến trên; chất lượng KCB chưa đáp ứng sự hài lòng, còn gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Để triển khai tốt công tác KCB BHYT năm 2016, đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, đồng thời thống nhất một số nội dung cần thực hiện trong năm như: xây dựng quy chế phối hợp hai ngành BHXH - Sở Y tế  năm 2016; phối hợp các cơ sở KCB triển khai tin học hóa trong KCB; đẩy mạnh việc thanh kiểm tra tại các cơ sở KCB nhằm hạn chế tối đa số lệch trong thanh quyết toán.

Trần Đoàn