BHXH và Công an tỉnh Phú Yên: Phối hợp kiểm tra liên ngành

28/10/2015 02:59 PM

Thực hiện kế hoach kiểm tra năm 2015 của BHXH tỉnh, vừa qua, đoàn kiểm tra BHXH tỉnh phối hợp với Phòng PC 46 Công an tỉnh tiến hành kiểm tra công tác BHXH, BHYT và BH thất nghiệp tại 10 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại các đơn vị, trong đó phổ biến như: chưa xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động áp dụng tại đơn vị; đóng không đúng mức quy định; đóng không đủ số lao động tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; nhiều trường hợp người lao động đã nghỉ việc nhưng đơn vị vẫn còn giữ sổ BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động …

Hiện nay, tình trạng nợ đọng BHXH có xu hướng kéo dài, tính đến tháng 8/2015 có 7/10 đơn vị nợ đọng BHXH với tổng số tiền hơn 530 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác xét duyệt các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe ở các đơn vị vẫn còn thiếu sót, thậm chí có một số đơn vị lạm dụng quỹ ốm đau để hưởng chế độ BHXH. Kết quả kiểm tra có 43 trường hợp đơn vị chi trả chế độ ngắn hạn không đúng quy định xuất toán thu hồi về quỹ BHXH với số tiền hơn 57 triệu đồng; 53 trường hợp trốn đóng BHXH bắt buộc với số tiền phải truy thu là 363 triệu đồng.

Trong thời gian đến, BHXH tỉnh kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 138 Luật BHXH và các văn bản pháp luật có liên quan đối với các đơn vị tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Trường hợp công ty tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT thì sẽ kiến nghị xử lý theo Kế hoạch phối hợp số 928/KHPH-CA-BHXH ngày 24/8/2012 giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh Phú Yên.

Thông qua công tác kiểm tra, BHXH tỉnh đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, sai sót trong công tác quản lý, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ làm công tác BHXH, BHYT ở đơn vị cũng như chủ sử dụng lao động và người lao động.

Phan Trần Bi