UBND tỉnh: Chỉ đạo tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT

23/10/2024 09:09 AM

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo Ngành y tế, BHXH tỉnh, Sở Tài chính và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và cân đối dự toán chi phí KCB BHYT năm 2024 nhằm thực hiện tốt chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương chủ động phối hợp triển khai các giải pháp quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí KCB BHYT được giao năm 2024 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Giao Ngành y tế chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành việc sử dụng dự toán chi KCB BHYT tại các cơ sở KCB; tập trung kiểm tra các cơ sở KCB có gia tăng chi phí lớn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT; tổ chức tuyên truyền, phổ biến thực hiện Luật KCB, BHYT, phòng chống các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT đến cán bộ, nhân viên ngành y tế. Đồng thời, theo dõi, chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT thuộc phạm vi quản lý tăng cường thực hiện tốt công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả, tránh tiêu cực, lãng phí nhằm đáp ứng yêu cầu KCB BHYT của người dân; chỉ đạo cơ sở KCB chủ động phát hiện, rà soát, kiểm tra xác minh các chi phí KCB tăng cao và hiệu chỉnh nhóm chi phí bình quân để phù hợp với các cơ sở KCB cùng tuyến, cùng hạng, cùng chuyên khoa theo quy định...

Đối với BHXH tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu tích cực phối hợp Ngành y tế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thanh quyết toán chi phí KCB năm 2024; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT để kịp thời xử lý, ngăn chặn các hành vi sai phạm; phản hồi kịp thời cho cơ sở KCB về nguồn dữ liệu, đảm bảo chính xác, an toàn, bảo mật thông tin và quyền lợi các bên liên quan; nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chi KCB BHYT; kịp thời báo cáo UBND tỉnh các đơn vị không thực hiện điều chỉnh nhóm chi phí bình quân, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông chính sách BHYT và có giải pháp vận động người dân tham gia BHYT đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính chuyển cấp đầy đủ và kịp thời kinh phí ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho người tham gia và tham gia quản lý quỹ BHYT theo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp các đơn vị liên quan tập trung triển khai tốt công tác phát triển người tham gia BHYT, đảm bảo cân đối nguồn thu cho quỹ BHYT; chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện tuyến huyện rà soát, điều chỉnh phù hợp, hiệu quả công tác KCB BHYT; tăng cường kiểm tra công tác KCB, bảo đảm quyền lợi cho người dân tại các trạm y tế xã, phường, phòng khám đa khoa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tính đến 30/9/2024, toàn tỉnh có hơn 1,2 triệu lượt người KCB BHYT với số tiền gần 511 tỷ đồng, tăng 8,78% so với cùng kỳ. Trong đó, KCB nội trú hơn 101 nghìn lượt người, số tiền hơn 327 tỷ đồng; KCB ngoại trú hơn 1,15 triệu lượt người, với số tiền gần 175 tỷ đồng và chi trực tiếp tại cơ quan BHXH gần 8,6 tỷ đồng.

Trần Đoàn