Phụ nữ tiết kiệm tham gia đóng BHXH tự nguyện

20/10/2023 08:31 AM

Phấn khởi, hạnh phúc là cảm xúc hiện tại của nhiều chị em phụ nữ xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa khi đã thu về “trái ngọt” từ mô hình “Hộp tiền tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” sau hơn một năm gây dựng và phát triển.

Thí điểm áp dụng mô hình tại xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa

Từ đầu tháng 9/2022, nhận thấy nhu cầu mong muốn tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, đảm bảo cuộc sống tuổi già của nhiều chị em phụ nữ, BHXH huyện Tây Hòa đã chủ động phối hợp với Hội LHPN huyện vận động chị em phụ nữ xây dựng mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện”, triển khai thí điểm tại xã Hòa Bình 1 và xã Sơn Thành Đông. Phương thức hoạt động của mô hình là thành lập 02 nhóm sinh hoạt, mỗi nhóm có 30 hội viên và bầu ra Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và thư ký để quản lý, duy trì hoạt động. Hàng ngày, mỗi hội viên sẽ tiết kiệm một khoản tiền trong chi tiêu và bỏ vào hộp tiết kiệm. Đến kỳ sinh hoạt (thường vào ngày 20 hàng tháng), các thành viên mở hộp tiết kiệm và kiểm đếm số tiền đã tiết kiệm sau đó lựa chọn mức đóng BHXH tự nguyện phù hợp cho từng hội viên dựa trên số tiền hiện có. Bên cạnh đó, vào mỗi kỳ sinh hoạt các hội viên sẽ được tuyên truyền, cập nhật thêm nội dung, kiến thức về BHXH tự nguyện, BHYT để thông tin kịp thời đến người thân, đồng thời vận động, kết nạp thêm nhiều hội viên mới.

Chị Ngô Thị Thúy Diễm, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH huyện Tây Hòa chia sẻ: Đây là một trong những giải pháp hay để vận động, khuyến khích chị em phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện. Bằng cách tiết kiệm mỗi ngày một ít sẽ giúp chị em cảm thấy dễ dàng khi quyết định tham gia đóng BHXH tự nguyện. Mô hình hiện đang áp dụng thí điểm và còn khá mới mẻ nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận hành, điều tiết, nhất là việc bố trí kinh phí giúp hội viên sinh hoạt định kỳ.

Tổng kết mô hình sau thời gian hoạt động

Sau hơn một năm áp dụng thí điểm mô hình đã có 02 nhóm với 60 hội viên phụ nữ xã Hòa Bình 1 và Sơn Thành Đông tham gia, trong đó tại xã Hòa Bình 1 có 18/30 hội viên đã tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện. Tại xã Sơn Thành Đông, hiện đã có 07/30 thành viên đã tham gia BHXH tự nguyện, số thành viên còn lại các cấp hội phụ nữ đang tiếp tục vận động các chị để có biện pháp tiết kiệm chi phí tham gia, phấn đấu 100% hội viên mô hình đều tích lũy được tiền và đóng BHXH tự nguyện.

Chị Ngô Thị Hồng Mận, Chủ tịch Hội LHPN, Chủ nhiệm mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện” xã Hòa Bình 1 cho biết: Mặc dù hoạt động này còn khá mới mẻ với nhiều phụ nữ nhưng với mục tiêu hướng đến chị em sẽ có lương hưu chăm lo cuộc sống khi tuổi già, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và nhân rộng mô hình.

Tiết kiệm tham gia đóng BHXH tự nguyện là cách làm hay, phù hợp với đại đa số người lao động tự do, nhất là người sống ở khu vực nông thôn. Đặc biệt, với sự gắn kết từ các chương trình, phong trào của các hội, đoàn thể cơ sở sẽ tạo điều kiện, cơ hội để hội viên hưởng ứng tham gia và mang lại hiệu quả cao. Hy vọng trong tương lai, mô hình sẽ phát huy được hiệu quả và từng bước được nhân rộng, phát triển ra khắp các địa bàn trên toàn huyện Tây Hòa và trong toàn tỉnh.

Trần Đoàn