Tập huấn nhân viên thu BHXH, BHYT của Tổ chức Dịch vụ thu Viettel Phú Yên

09/10/2023 09:07 AM

Ngày 07/10/2023, BHXH tỉnh Phú Yên phối hợp với Tổ chức Dịch vụ thu BHXH, BHYT Viettel Phú Yên tổ chức hội nghị tập huấn công tác đại lý thu BHXH, BHYT cho 76 học viên là nhân viên thu của hệ thống Viettel Phú Yên.

Thông qua buổi tập huấn, các nhân thu BHXH, BHYT được cung cấp những nội dung chính cần truyền thông về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; kỹ năng tiếp cận, vận động người dân tham gia; điều kiện, quyền lợi và trách nhiệm khi làm đại lý thu BHXH, BHYT, mức chi thù lao đối với đại lý, công tác rà soát mã số BHXH, BHYT cho người tham gia, hướng dẫn sử dụng biên lai thu tiền,… Ngoài ra, các học viên còn được giải đáp, hướng dẫn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, khai thác người tham gia; qua đó, các nhân viên thu BHXH, BHYT nắm vững những quy định và nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phan Ngọc Luận cho biết: Hệ thống nhân viên thu đóng vai trò rất quan trọng đối với công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Do đó, cơ quan BHXH luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhân viên thu hoạt động hiệu quả. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tập huấn công tác đại lý thu tại các huyện, thị xã còn lại cũng như sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động để tiếp tục kiện toàn và mở rộng mạng lưới nhân viên thu. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT để người dân hiểu rõ và tự nguyện tham gia.

Kết thúc buổi tập huấn các học viên được tham gia bài sát hạch các kiến thức đã được tập huấn tại hội nghị. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, các học viên hoàn thành bài sát hạch sẽ được BHXH tỉnh cấp thẻ nhân viên đại lý thu để đi vào hoạt động chính thức.

Nhân viên thu BHXH, BHYT là người làm việc của Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, do Tổ chức dịch vụ thu quản lý, đăng ký với cơ quan BHXH để làm nhân viên thu và được tham gia Chương trình bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT và được cấp thẻ Nhân viên thu. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có hơn 1.000 nhân viên thu của 17 Tổ chức Dịch vụ thu BHXH, BHYT, hoạt động ở tất cả các thôn, buôn, khu phố.

Quang Phương