Tập huấn công tác thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp phía Nam

15/05/2023 07:57 AM

Ngày 11- 12/5/2023, tại Đắk Lắk, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp khu vực phía Nam gồm 35 tỉnh, thành phố.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có đại diện Lãnh đạo Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh, Hội nghị tập huấn là dịp để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ của cán bộ, chuyên viên về các quy định và triển khai thực hiện công tác, quy trình giải quyết các chính sách; góp phần thực hiện hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu BHXH, BH thất nghiệp năm 2023 và các năm tiếp theo.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn phát biểu

Các đại biểu dự tập huấn cần tập trung, nghiên cứu các nội dung mới; lưu ý thống nhất trong quá trình giải quyết chế độ chính sách BHXH như chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, TNLĐ-BNN. Các vấn đề liên quan đến công tác xét duyệt, thẩm định quyết toán... “Yêu cầu các lãnh đạo cũng như chuyên viên làm công tác liên quan cần chủ động tương tác,  phản ánh những khó khăn đang phát sinh để cùng trao đổi, tháo gỡ, đi đến thống nhất thực hiện. Qua đó, truyền đạt lại cho những cán bộ trực tiếp giải quyết chế độ chính sách BHXH, BH thất nghiệp ở cơ sở”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, cán bộ, chuyên viên BHXH 35 tỉnh, thành phía Nam được triển khai nhiều nội dung chuyên đề mới, đáng lưu ý liên quan đến quá trình xử lý nghiệp vụ BHXH, BH thất nghiệp như: Giới thiệu những Quy định mới và lưu ý một số nội dung để tổ chức thực hiện thống nhất các chính sách BHXH; một số lưu ý trong công tác xét duyệt quyết toán số người, số tiền phải trả năm 2022; Một số lưu ý một số nội dung để tổ chức thực hiện thống nhất các chính sách BH thất nghiệp; ý kiến tham gia các dự thảo văn bản về công tác quyết toán, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi BH thất nghiệp và văn bản hướng dẫn các quy định mới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đặt nhiều câu hỏi để trao đổi, thảo luận; đồng thời tham gia ý kiến góp ý vào các dự thảo văn bản. Đồng thời, đại diện Lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHXH trả lời, trao đổi, cũng như xử lý những tình huống thường gặp trong quá trình thực hiện các chính sách; giải đáp khó khăn, vướng mắc mang tính đặc thù trong quá trình giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp được BHXH các tỉnh, thành phố phản ánh, đề nghị.

Đại biểu đến từ 35 tỉnh, thành phố phía Nam tham dự

Hội nghị là dịp để BHXH các tỉnh, thành phía Nam có dịp cập nhật các chính sách mới, đồng thời nâng cao nghiệp vụ, cũng như trao đổi thảo luận và giải đáp vướng mắc cùng các đơn vị liên quan thuộc BHXH Việt Nam và Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn