Không nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần

21/11/2022 02:56 PM

Tỉnh Phú Yên hiện có gần 15 ngàn người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, chiếm xấp xỉ hơn 12% số người cao tuổi; so với các tỉnh, Phú Yên là một trong số ít tỉnh tỷ lệ này khá thấp. Điều đó đồng nghĩa, gần 90% người cao tuổi đang phải tự kiếm sống hoặc nhận hỗ trợ từ con cháu và gia đình. Trong số đó, có người do lúc còn trẻ họ làm công việc tự do, không đóng BHXH, nhưng đáng tiếc là có người vì lý do nào đó đã rút BHXH 1 lần mà không chờ được lương hưu.

Theo quy định về thực hiện chính sách một lần, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Người lao động nhận trợ cấp BHXH chủ yếu là người trong độ tuổi còn trẻ, phần đông là nữ giới, tuổi từ 20 đến dưới 30, có từ 3 đến 5 năm tham gia BHXH; số lao động làm việc trong tỉnh thường có thời gian đóng BHXH nhiều hơn, khoảng từ 5 đến 7 năm, chỉ một số ít có trên 10 năm. Số tiền bình quân khoảng vài chục triệu đồng/người/lần. Nhiều trường hợp đã nhận trợ cấp 2 hoặc 3 lần, nếu cộng dồn thì đã 20 năm, đủ điều kiện về thời gian để hưởng chế độ hưu trí.

Trợ cấp BHXH một lần trước hết thể hiện nguyên tắc “có đóng có hưởng” của chính sách BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia khi không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hoặc vì lý do nào đó tạm ngừng tham gia BHXH. Tuy nhiên, khi nhận BHXH 1 lần đồng nghĩa với việc đánh mất đi cơ hội hưởng lương hưu khi về già.

Nhiiều lý do được đưa ra khi quyết định rút BHXH 1 lần là để đầu tư cái này, cái kia để làm ăn, điều đó hoàn toàn chính đáng. Chắc chắn trong số đó có người khi rút BHXH 1 lần và giải quyết được những việc cực kỳ quan trọng hay sử dụng vốn làm ăn hiệu quả. Chỉ có điều qua thực tế, số đó là không nhiều.

Số tiền rút BHXH 1 lần sẽ giải quyết nhu cầu trước mắt, ngay tại thời điểm đó, nhưng đó không phải là giải pháp tốt cho kế hoạch tài chính lâu dài của bản thân khi về già. Có những cái sai sửa được, nhưng chuyện rút BHXH 1 lần trong khi bản thân không có tích lũy tài chính, đến già bạn mới nhận ra đã không còn cơ hội để sửa sai vì pháp luật về BHXH không cho phép hồi tố. Chừng ấy, nhiều người mới thấm thía rằng, lương hưu dù ít hay nhiều vẫn vô cùng giá trị, kèm theo đó là chính sách BHYT miễn phí. Điều nay như đảm bảo một cuộc sống ổn định cho bạn khi về già.

Để tránh các rủi ro khi chúng ta không còn sức khỏe nhằm tạo ra thu nhập, không phải sống chật vật vì không có lương hưu, bạn không nên rút BHXH 1 lần. Nếu thời gian chưa đủ ít nhất 20 năm để hưởng lương hưu thì nên tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được công nối thời gian cho đủ điều kiện. Đây được xem là giải pháp được nhiều người lựa chọn để có cuộc sống về già ổn định, tự chủ về tài chính, có thu nhập đều đặn, vững chắc lại đi kèm với chính sách khám chữa bệnh BHYT miễn phí.

Quang Phương