BHXH tỉnh: Chi trả trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân đạt tỷ lệ 99,9%

01/11/2022 08:41 AM

Tính đến hết tháng 10/2022, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho 6.961 người, trong đó chi qua tài khoản cá nhân cho 6.956 người, đạt tỷ lệ 99,9% và dự ước đến hết năm 2022 sẽ chi trả qua tài khoản cá nhân cho 7.954 người.

Cũng theo báo cáo của BHXH tỉnh, toàn ngành hiện đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho tổng số 8.209 người/14.923 người hưởng, đạt tỷ lệ 55%. Chi trả chế độ BHXH một lần cho 6.382 người, trong đó chi qua tài khoản cá nhân là 5.802 người, đạt tỷ lệ 91%.

Công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Phong Phú - Phú Yên kiểm tra tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN được chi trả qua tài khoản cá nhân

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ, ngành BHXH Việt Nam về vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về thanh toán các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt trên Trang Thông tin điện tử, Trang Fanpage, Zalo BHXH tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo BHXH huyện đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương; phối hợp với Bưu điện trong việc tạo điều kiện cho các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp cận các điểm chi trả để vận động, khai thác người hưởng mở tài khoản cá nhân và phát hành thẻ ATM ngay tại điểm chi trả. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người hưởng trợ cấp thất nghiệp làm thủ tục hưởng trợ cấp qua tài khoản cá nhân. Đặc biệt, BHXH tỉnh thực hiện giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người hưởng nhận qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các đơn vị trực thuộc.

Việc áp dụng phương thức chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp người thụ hưởng chính sách không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả; đồng thời, góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho người lao động, đảm bảo việc chi trả các chế độ được thực hiện đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn và đúng thời gian quy định.

Trần Đoàn