Chủ động, sáng tạo đưa nghị quyết đại hội phụ nữ vào cuộc sống

20/10/2022 11:05 AM

Hội LHPN tỉnh tổ chức cho các cháu mồ côi gặp trực tiếp và nhận hỗ trợ từ các cá nhân, đơn vị nhận đỡ đầu. Ảnh: THÁI HÀ

Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022) và ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh về kết quả thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội, phong trào phụ nữ thời gian qua và phương hướng hoạt động nhằm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII vào cuộc sống.

Bà Lê Đào An Xuân

* Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022-2027) đưa ra khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm gì và Hội LHPN tỉnh đã triển khai như thế nào, thưa bà?

- Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII xác định 2 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, 2 khâu đột phá là đổi mới phương thức hoạt động hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin; tập trung xây dựng cơ sở hội vững mạnh. Còn 3 nhiệm vụ trọng tâm của phong trào phụ nữ và tổ chức hội là hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no - hạnh phúc - tiến bộ - văn minh; tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, chú trọng giám sát - phản biện xã hội, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế.

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, tiến tới thực hiện có hiệu quả những chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp đề ra, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Mới đây, Hội LHPN tỉnh ra mắt hệ thống tuyên truyền mạng xã hội của các cấp hội nhằm giúp công tác chỉ đạo, điều hành hiệu quả; các mô hình hay, điển hình tiên tiến nhanh chóng được lan tỏa.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết theo hướng “trung ương định hướng chiến lược, tỉnh vận dụng sáng tạo, huyện đồng hành cơ sở, xã nắm chắc hội viên, chi thấu hiểu phụ nữ”, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội bám sát cơ sở, sẵn sàng vào cuộc đồng hành cùng hội viên, phụ nữ và người dân khi họ gặp khó khăn, vướng mắc. Tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, trong đó chú trọng xây dựng văn hóa cán bộ hội đoàn kết, chia sẻ, yêu thương, cộng đồng trách nhiệm, tất cả vì tổ chức hội, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

* Thưa bà, thời gian qua, hội phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai những hoạt động nào phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của hội viên?

- Với phương châm “Cùng nghe phụ nữ nói, cùng nói cho phụ nữ hiểu, cùng làm cho phụ nữ làm theo”, các cấp hội tập trung tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của hội viên phụ nữ, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình Mẹ đỡ đầu - Hướng dương đón nắng vào tháng 12/2021 và chương trình Mẹ đỡ đầu - Hướng dương hội ngộ vào dịp khai giảng năm học mới, chào đón trung thu 2022. Qua đó, Hội LHPN tỉnh và các cấp hội trên địa bàn đã nhận đỡ đầu, kết nối với các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu hơn 300 trẻ em mồ côi do COVID-19 và các nguyên nhân khác đến năm 18 tuổi. Sau Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, Hội LHPN tỉnh tích cực vận động các nhà hảo tâm chung tay thăm hỏi, động viên, tặng 781 suất quà với tổng trị giá hơn 430 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hội viên, phụ nữ nghèo, học sinh nghèo vượt khó; xây dựng 25 Mái ấm tình thương trị giá trên 1 tỉ đồng tặng gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; huy động gần 1 tỉ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ tiêu thụ trên 100 tấn nông sản các loại; tặng hơn 1.500 suất quà trị giá gần 600 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm cho phụ nữ, gia đình chính sách khó khăn và thiệt hại nặng do thiên tai, lũ lụt. Bên cạnh đó, hội còn phối hợp Sở VH-TT-DL, Báo Phú Yên phát động cuộc thi ảnh “Áo dài qua miền di sản Phú Yên” và tổ chức chương trình nghệ thuật “Áo dài qua miền di sản Phú Yên”.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Nữ doanh nhân tỉnh thăm hỏi gia đình chính sách ở TP Tuy Hòa. Ảnh: THÁI HÀ

* Nhằm góp phần đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên đi vào cuộc sống, các cấp hội trong tỉnh sẽ làm gì, thưa bà?

- Để thực hiện hiệu quả các nghị quyết trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã quyết liệt trong đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện khâu đột phá, phong trào thi đua, cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm triển khai nghị quyết đại hội phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ.

Bằng ý chí, quyết tâm, hành động cụ thể, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh sẽ chủ động, sáng tạo triển khai nhiều giải pháp mới, hiệu quả; phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức sáng tạo, nội lực của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ nhằm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII vào cuộc sống, góp phần đưa Phú Yên phát triển nhanh và bền vững.

* Xin cảm ơn bà!

Đưa nghị quyết vào cuộc sống là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần tạo động lực cho các cấp hội phụ nữ Phú Yên phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần yêu nước, đoàn kết, tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội các cấp, phấn đấu vì sự tiến bộ, hạnh phúc và bình đẳng của phụ nữ.

Theo https://baophuyen.vn