Hội LHPN huyện Tây Hòa: Ra mắt mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện”

26/09/2022 08:21 AM

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa BHXH và Hội LHPN huyện Tây Hòa về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025, vừa qua, hai ngành đã ra mắt mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện” kết hợp tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Hòa Bình 1.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh; lãnh đạo BHXH và Hội LHPN huyện, đại diện Đảng ủy, UBND xã Hòa bình 1 cùng cán bộ, hội viên các chi hội trực thuộc Hội LHPN xã Hòa Bình 1.

Mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện” gồm có 33 thành viên, trong đó Ban chủ nhiệm điều hành gồm 01 Chủ nhiệm do Chủ tịch hội LHPN xã đảm nhiệm, 01 Phó Chủ nhiệm, 01 thư ký và 30 thành viên là hội viên phụ nữ. Tham gia mô hình, mỗi thành viên sẽ tiết kiệm một khoản tiền trong chi tiêu hàng ngày bỏ vào hộp tiền tiết kiệm. Đến kỳ sinh hoạt của mô hình, số tiền này được chị em dùng để đóng BHXH tự nguyện tương ứng với mức đóng phù hợp. Bằng cách thức tham gia đơn giản, tiện lợi, mô hình không chỉ giúp chị em hội viên có ý thức tiết kiệm mà còn yên tâm, tự tin lo cho tương lai khi về già. Đây là mô hình hết sức thiết thực, phù hợp với điều kiện kinh tế của hội viên phụ nữ địa phương. Tham gia chính sách BHXH tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí (trong suốt quá trình hưởng lương hưu) để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Thông qua hoạt động của mô hình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và các cấp Hội trong tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phát huy được tính chủ động, tự giác của hội viên phụ nữ trong hệ thống Hội, phát huy được tính sáng tạo của cấp Hội cơ sở và đảm bảo đánh giá được kết quả cụ thể.

Dịp này, BHXH huyện đã trao tặng 30 hộp tiền tiết kiệm có dán logo của ngành  BHXH để các thành viên thực hiện mô hình. Hội LHPN xã Hòa Bình 1 được chọn thí điểm làm mô hình “Hộp tiền tiết kiệm đóng BHXH tự nguyện” và sẽ nhân rộng ra các địa phương khác trong toàn huyện thời gian đến.

Thúy Diễm