Tham gia BHYT để phòng ngừa rủi ro khi ốm đau, bệnh tật

19/09/2022 04:44 PM

Những ngày đầu tháng 6 vừa qua, người dân thôn Dân Phước, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu vô cùng bàng hoàng, xót xa cho hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Đạt đang phải chạy vạy khắp nơi gom đủ tiền để giữ mạng sống cho em trai bị tai nạn giao thông nằm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

Kể về tình cảnh éo le của gia đình mình, anh Đạt cho biết: “Trước đây gia đình tôi được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí theo diện xã bãi ngang ven biển nhưng kể từ tháng 4/2022, xã tôi không còn thuộc xã bãi ngang và thẻ BHYT cũng bị cắt. Cũng vì tâm lý chủ quan, nghĩ còn trẻ không bệnh đau gì nên gia đình không tiếp tục tham gia BHYT và thế là tai họa ập đến. Em trai tôi đang khỏe mạnh bị tai nạn khi không có thẻ BHYT, tiền viện phí lên gần 120 triệu dẫn đến gia đình khánh kiệt. Giá như có thẻ BHYT thì giờ này gia đình tôi không đến nỗi thế này” – Anh  Đạt chia sẻ trong ngậm ngùi.

Mặc dù kinh tế khá giả nhưng không vì thế mà gia đình ông Dương Văn Khanh quên đi việc tham gia BHYT để phòng ngừa rủi ro khi ốm đau, bệnh tật

Được đánh giá là một trong những hộ “đại gia” nhất nhì thôn Dân Phú 1, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu với nhà cửa khang trang, con cái có công ăn việc làm ổn định nhưng không vì thế mà gia đình ông Dương Văn Khanh quên đi “lá bùa hộ mệnh – Thẻ BHYT”. Hơn chục năm nay, gia đình ông Khanh cũng như bao hộ khác trong thôn được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí theo diện xã bãi ngang ven biển. Kể từ tháng 4/2022, khi không còn nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí nữa, ông Khanh vẫn khuyên vợ và các con bỏ tiền mua ngay vì lỡ đâu có bệnh nặng cũng có cái chống lưng”. Mình cũng có tiền nhưng đừng chớ ỷ lại, bệnh tật không chừa một ai và lỡ bệnh nặng thì có tiền núi rồi cũng tiêu tan nếu không có thẻ BHYT – Ông Khanh chia sẻ.

Cách nhà ông Khanh chừng hơn 4km là gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, người vừa có “trải nghiệm thực tế” giá trị tấm thẻ BHYT mang lại sau lần trở bệnh phải nhập viện điều trị. Bà Huệ cho biết: Cách đây hơn tháng, tôi lên cơn huyết áp, bất tỉnh được người nhà đưa vào nhập viện Trung tâm y tế thị xã Sông Cầu. Sau gần một tuần nằm điều trị đến lúc xuất viện thanh toán tôi vô cùng ngỡ ngàng vì số tiền mình phải bỏ ra để chi trả chi phí chỉ vỏn vẹn gần 250 nghìn đồng, số còn lại đã được quỹ BHYT chi trả đầy đủ. “Vào nằm viện rồi mới thấy ai cũng như ai thôi, không phải khám bệnh bằng thẻ BHYT mà người ta xem thường, ngó lơ mà ngược lại bác sỹ rất quan tâm, chăm sóc tận tình. Bởi thế mới thấy, không tham gia BHYT bây giờ là tự tạo gánh nặng cho bản thân. Bây giờ chỉ cần tham gia BHYT, bệnh nhẹ thì sang Trạm y tế xã xin thuốc còn lỡ nặng hơn phải nằm viện thì đã có chỗ đỡ đần bớt tiền bạc” – Bà Huệ thật thà chia sẻ.

Theo anh Nguyễn Thành Nhân, Trưởng thôn Dân Phước, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu cho biết, tính đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn thôn còn rất thấp, chưa tới 50% dân số. Ốm đau, bệnh tật không chừa một ai và không biết đến lúc nào nên mọi người hãy tham gia BHYT ngay để phòng ngừa rủi ro cho bản thân. Cũng theo anh Nhân, với những người tham gia BHYT lần đầu hoặc bị gián đoạn từ 3 tháng trở lên thì thẻ BHYT muốn có giá trị phải sau 30 ngày, cùng với đó là mất đi quyền lợi 5 năm liên tục nên rất thiệt thòi cho bà con nhân dân.

Xã Xuân Phương thuộc thị xã Sông Cầu trước đây là vùng bãi ngang ven biển nên người dân được nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên, từ khi Quyết định 353/QĐ-TTg ngày 15/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 – 2025 ban hành, địa phương trên không còn thuộc diện xã bãi ngang ven biển nên chính sách hỗ trợ thẻ BHYT miễn phí cho người dân không còn. Hiện tại, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại địa phương đang rất thấp với gần 6.300 người, tỷ lệ bao phủ mới chỉ đạt 75,2% dân số, vì vậy cần có giải pháp căn cơ để vận động người dân tham gia BHYT nhằm chăm lo sức khỏe, giảm gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật.

Trần Đoàn