BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH PHÚ YÊN: 27 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

04/08/2022 07:53 AM

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là nền tảng cơ bản, đóng vai trò trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Ở nước ta, từ khi mới thành lập, Đảng ta đã quan tâm đến việc hình thành và phát triển chính sách BHXH đối với người lao động. Ngay sau khi nắm quyền lãnh đạo, Đảng đã ra nghị quyết về việc khi thiết lập chính quyền cách mạng sẽ đặt ra luật BHXH, đề ra những chính sách xã hội đối với những người làm công ăn lương, xã hội bảo hiểm, cứu tế thất nghiệp cho người già cả, lương hưu, hưu trí.

Những định hướng về chính sách BHXH, BHYT đầu tiên của nước ta đã mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo thời gian, để phù hợp với sự đổi mới của nền kinh tế thị trường, nhiều thành phần kinh tế theo định hướng XHCN, đồng thời để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động, người sử dụng lao động trong điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước thời kỳ đổi mới và hòa nhập với xu thế phát triển BHXH của các quốc gia trên thế giới. Nghị quyết Đại hội VII của Đảng (1991-1996) đã chỉ rõ “đổi mới chính sách BHXH theo hướng: mọi người lao động và đơn vị kinh tế thuộc các thành phần kinh tế đều đóng góp vào quỹ BHXH, từng bước tách quỹ BHXH đối với công nhân, công chức, viên chức nhà nước khỏi ngân sách và hình thành quỹ BHXH chung cho người lao động thuộc mọi thành phần kinh tế”. Ngày 26/01/1995 Chính phủ ban hành Nghị định số 12/CP kèm theo Điều lệ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia BHXH và Nghị định số 45/CP ngày 15/7/1995 Điều lệ Bảo hiểm xã hội đối với sỹ quan quân nhân chuyên  nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội nhân dân và công an nhân dân.

Để thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH theo cơ chế mới, ngày 16/02/1995 Chính phủ ban hành Nghị định số 19/CP thành lập Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, trên cơ sở thống nhất các tổ chức Bảo hiểm xã hội ở Trung ương và địa phương thuộc hệ thống Lao động - Thương binh Xã hội và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có chức năng nhiệm vụ giải quyết chế độ chính sách, tổ chức thu chi BHXH, bảo toàn, đầu tư tăng trưởng quỹ. Ngay sau khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam được thành lập, cùng với hệ thống Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, ngày 04/8/1995 Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định số 113/QĐ- TCCB thành lập Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên trên cơ sở chuyển giao nhiệm vụ và tổ chức nhân sự quản lý BHXH thuộc Sở Lao động  - Thương binh Xã hội và Liên đoàn lao động tỉnh. Sau đó, ngày 16/8/1995, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 1.004/QĐ-UBND chuyển giao sự nghiệp BHXH sang BHXH Việt Nam quản lý theo hệ thống dọc. Ngày 31/8/1995, BHXH tỉnh Phú Yên chính thức nhận bàn giao nhiệm vụ, tổ chức nhân sự và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/9/1995.

Thực hiện tiến trình cải cách bộ máy của Chính phủ, ngày 24/01/2002 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg chuyển Bảo hiểm y tế Việt Nam trực thuộc Bộ Y tế sang Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Như vậy, từ thời điểm này Bảo hiểm xã hội Việt Nam được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động và các đối tượng tham gia.

Viên chức BHXH tỉnh hướng dẫn người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số để tiện cho việc theo dõi quá trình đóng - hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN

Cùng với việc ra đời tổ chức BHXH từ Trung ương đến địa phương, chính sách BHXH, BHYT cũng được Đảng, Nhà nước quan tâm. Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng nhấn mạnh “xây dựng hệ thống an sinh xã hội đa dạng; phát triển mạnh hệ thống BHXH, BHYT tiến tới BHYT toàn dân”. Luật BHXH, Luật BHYT ra đời và đã sửa đổi, bổ sung ngày càng hoàn thiện, phù hợp hơn với thực tiễn và tiệm cận với xu thế hòa nhập thế giới.

Với trọng trách được Đảng, Nhà nước giao tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhiệm vụ của Ngành là phục vụ mọi người lao động và nhân dân tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; huyện ủy, HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Phú Yên; cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, BHXH tỉnh Phú Yên đã không ngừng vượt qua khó khăn, tận tâm phục vụ người lao động và nhân dân trong thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

Những kết quả quan trọng của 27 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHXH từng bước hiện thức hóa mục tiêu BHXH, BHYT cho toàn dân. Tính đến 31/7/2022, tổng số người tham gia BHXH là 72.862 người; tham gia BHTN: 51.644 người và tham gia BHYT: 792.573 người (90,4% dân số).

Nhìn lại chặng đường phấn đấu 27 năm qua, Vinh dự được Đảng, Nhà nước giao tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Phú Yên đã đem hết sức mình phục vụ cho đối tượng tham gia và đã đạt được những kết quả quan trọng, xứng đáng là điểm tựa của người lao động và mọi người dân.

Chặng đường mới với nhiều khó khăn, thách thức mới. Mục tiêu BHXH, BHYT sẽ là đích phấn đấu của Ngành trong thời gian tới. Hy vọng rằng, với tinh thần đoàn kết, vượt khó, vì nhân dân phục vụ, X tập thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động toàn hệ thống tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trụ cột của Đảng và Nhà nước, “chính sách BHXH, BHYT” đối với người lao động và nhân dân tỉnh nhà.

Quang Phương