BHXH huyện Tuy An: Phát huy vai trò của nhân viên Đại lý thu trong vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

23/05/2022 08:43 AM

Xác định nhân viên Đại lý thu giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, mở rộng và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, thời gian qua BHXH huyện Tuy An luôn chú trọng đến công tác đào tạo, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ nhân viên Đại lý thu để lan tỏa mạnh mẽ chính sách an sinh xã hội của Đảng và nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.

Nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT thôn Xóm Cát, xã An Hòa Hải vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Tính đến đầu tháng 5/2022, toàn huyện Tuy An có 4.910 người tham gia BHXH, trong đó có 1.557 người tham gia BHXH tự nguyện và có 103.208 người tham gia BHYT. Toàn huyện hiện có 16 đại lý thu BHXH, BHYT với 107 nhân viên, trong số đó có nhiều nhân viên hoạt động rất tích cực và hiệu quả nên việc vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều người dân cảm thấy an tâm, tin tưởng và quyết định đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay khi được nhân viên Đại lý thu tư vấn, vận động.

Bà Huỳnh Thị Nãng ở thôn Xóm Cát, xã An Hòa Hải năm nay được 55 tuổi và đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện ngay khi được nhân viên Đại lý thu tư vấn, vận động. Bà Nãng hiện đang sống với một người con trai, cuộc sống tương đối khó khăn nhưng mỗi tháng bà Nãng vẫn tích góp, dành dụm một khoản tiền gần ba trăm nghìn đồng để tham gia BHXH tự nguyện cho mình. Chia sẻ về lý do này, bà Nãng nói: Bây giờ còn làm được ít nhiều thì mình cứ cố gắng tích góp, coi như của để dành. Mai mốt con trai mình có gia đình sẽ lo cho gia đình nhỏ của cháu. Lúc đó, mình nhận được ít tiền lương hưu để tiêu dùng khi cần thiết, phục vụ cuộc sống hàng ngày để không phụ thuộc và trở thành gánh nặng cho con mình. Trường hợp khác cùng thôn với bà Nãng là ông Biện Văn Nghi, năm nay 56 tuổi và cũng có thời gian tham gia BHXH được gần hai năm sau một lần tình cờ được nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT của thôn đến nhà vận động tham gia. Giờ đây, đối với gia đình ông Nghi hay bà Nãng thì việc sớm tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu khi về già là một lựa chọn vô cùng sáng suốt. Định kỳ hàng tháng, ông Nghi, bà Nãng sẽ liên hệ trực tiếp với nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT của thôn để đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện, vừa tiện lợi lại vừa nhanh chóng.

Thôn xóm Cát, xã An Hòa Hải hiện có 262 hộ với hơn 800 khẩu, tính riêng từ năm 2021 đến nay, nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT ở đây đã vận động, phát triển mới gần 100 người tham gia BHXH tự nguyện. Chị Phạm Thị Hiển, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT thôn Xóm Cát, xã An Hòa Hải cho biết: Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, được BHXH huyện tập huấn, nhân viên Đại lý thu chúng tôi chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hình thức trực tuyến qua Zalo, Facebook… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là gia hạn thẻ BHYT đúng thời hạn, bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh của bà con. Mình vận động anh, chị, em người thân trong nhà trước sau đó vận động những người có điều kiện, thu nhập ổn định hoặc những người khả năng cao về già không còn chỗ dựa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT-Chị Phạm Thị Hiển chia sẻ thêm.

Theo ông Trần Văn Khoa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An: Để người dân tin tưởng và làm theo, chính nhân viên Đại lý thu phải là người gương mẫu đi đầu thực hiện công tác này. Bởi hơn ai hết, nhân viên đại lý thu là người trực tiếp tiếp cận và hiểu rõ ý nghĩa chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước đối với người dân.

Ông Trần Công Tuấn, Giám đốc BHXH huyện Tuy An cho biết: Chúng tôi đã phân công cụ thể cho từng chuyên quản thu phụ trách địa bàn, giao trách nhiệm cụ thể để phải liên lạc thường xuyên với từng nhân viên Đại lý thu để hỗ trợ nghiệp vụ và tháo gỡ vướng mắc khi cần thiết. Lãnh đạo BHXH huyện giao chỉ tiêu cụ thể hàng tuần, hàng tháng, mỗi chuyên quản thu phải có kế hoạch cụ thể để vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình đạt chỉ tiêu giao  và xác định đội ngũ nhân viên Đại lý thu chính là nòng cốt duy trì, mở rộng và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Nhã Uyên