Công tác đối ngoại góp phần khẳng định vai trò, vị thế của ngành BHXH Việt Nam

10/05/2022 02:13 PM

Ngày 9/5 tại Hậu Giang, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác đối ngoại và bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế của ngành BHXH Việt Nam năm 2022 khu vực phía Nam.

Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; ông Trần Văn Huyến- Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang; bà Hồ Thu Ánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang..., cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo, cán bộ làm công tác đối ngoại thuộc BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh những thành tựu về đối ngoại của ngành trong thời gần đây. Trong đó, có hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam với Hàn Quốc; vai trò to lớn của BHXH Việt Nam trong các hoạt động của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới và khu vực Đông Nam Á; sự hiện diện của BHXH Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, công tác đối ngoại của ngành trong thời gian qua đã góp sức rất nhiều, khẳng định vai trò, vị thế của ngành BHXH Việt Nam với bạn bè quốc tế. Vì vậy, tại Hội nghị này, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong muốn các đại biểu tập trung lắng nghe những sẻ chia từ các diễn giả, kịp thời cập nhật những vấn đề mới trong công tác đối ngoại. Đồng thời, nâng cao kiến thức hội nhập quốc tế nói chung và trong năm 2022 nói riêng.

“Hội nghị sẽ mang đến cho đội ngũ cán bộ đầu mối làm công tác đối ngoại của ngành BHXH Việt Nam những kiến thức, kỹ năng, tư duy bắt kịp với xu hướng hiện đại, đáp ứng mục tiêu định hướng chiến lược phát triển Ngành, đáp ứng sự hài lòng của người dân và DN...”- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Tiến Thành phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam), ngành BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh công tác đối ngoại ở tất cả các cấp, hỗ trợ công tác nghiệp vụ ở nhiều lĩnh vực chuyên môn, thông qua việc khai thác và phát huy tối đa thế mạnh của các đối tác quốc tế, phục vụ nhu cầu thực tiễn triển khai các chương trình công tác trọng tâm của Ngành.

Trong năm 2022, với Quy chế Quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của Ngành BHXH Việt Nam đã được ban hành, công tác đối ngoại của Ngành sẽ bước vào giai đoạn mới chủ động hơn, tích cực hơn. Theo đó, Quy chế bao quát toàn bộ quy trình xử lý, lề lối làm việc nội bộ đối với tất cả các hoạt động đối ngoại, phân công, phân nhiệm và xác định rõ quy chế phối hợp để thực hiện công tác đối ngoại.

Với Quy chế này, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ thực hành công tác đối ngoại một cách chặt chẽ, thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương. “Đây là bước ngoặc quan trọng giúp toàn Ngành triển khai hiệu quả nhất công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”- Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế BHXH Việt Nam thông tin.

PGS. Trần Đình Thiên trình bày chủ đề “Kinh tế Việt Nam thích ứng Covid: Trụ hạng- vấn đề- triển vọng”

Các đại biểu tham gia dự hội nghị cũng nghe nhiều vấn đề liên quan đến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm... trong hoạt động đối ngoại từ các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu về đối ngoại. PGS. Trần Đình Thiên- Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, với chủ đề “Kinh tế Việt Nam thích ứng Covid: Trụ hạng- vấn đề- triển vọng”, đã cập nhật kiến thức đại biểu với hàng loạt vấn đề phát triển kinh tế gắn với thế giới và khu vực.

Các diễn giả Phạm Quang Thiện (Văn phòng Chính phủ), TS.Đào Ngọc Báu (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), TS.Nguyễn Hùng Sơn và TS.Trần Xuân Thủy (Bộ Ngoại giao)... cũng đề cập các vấn đề khác liên quan đến công tác đối ngoại. Trong buổi chiều cùng ngày, hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu cùng thảo luận, trao đổi đa chiều về các nội dung gắn bó mật thiết, sát sườn với lĩnh vực BHXH trong công tác đối ngoại. Đây là điểm hay trong công tác tổ chức, giúp các đại biểu tham dự hội nghị thêm cơ hội tìm hiểu và thẩm thấu vấn đề.

Thanh Giang - Đăng Khoa

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/