“Xắn tay” lo BHYT cho hộ cận nghèo

24/02/2022 06:22 PM

Dù được NSNN và ngân sách địa phương hỗ trợ phần lớn mức đóng BHYT, nhưng nhiều hộ cận nghèo vẫn không mua nổi tấm thẻ để phòng thân. Thấu hiểu điều này, tại TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), BHXH Thành phố và chính quyền sở tại đã nỗ lực vận động DN chung tay hỗ trợ người dân. Cách làm này mang lại sự hiệu quả rõ nét, khi 100% người cận nghèo trên địa bàn đã có BHYT ngay đầu năm 2022. Mong nhận thẻ BHYT từng ngày

Có mặt tại hội trường BHXH TP.Sa Đéc từ rất sớm, bà Lê Thị Tình- nhà ở xã Tân Phú Đông không giấu được vẻ xúc động khi cầm trên tay tấm thẻ BHYT còn mới vừa được trao tặng. Đây là tấm thẻ nghĩa tình nằm trong hoạt động chung tay lo an sinh xã hội đầu năm 2022, do BHXH TP.Sa Đéc phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Sa Đéc tổ chức.

“Vợ chồng tui quanh năm suốt tháng chỉ làm mướn, từ cắt lúa, trồng khoai, nhổ cỏ… Làm công việc nặng, nên cả hai vợ chồng cũng đau ốm liên miên. Mấy năm qua, may nhờ có thẻ BHYT đi khám bệnh được chi trả chi phí, chứ không biết vay mượn ở đâu nữa. Năm ngoái tui cũng được nhà nước cho thẻ, nhận hỗ trợ nhiều quá cũng ngại, nhưng nhà giờ đang nợ nần chồng chất nên thiệt tình không có tiền mua. Vì vậy, mới đây khi được MTTQ thông báo có DN tài trợ thẻ BHYT hẹn ngày đến nhận, tui mừng hết sức, mong ngóng từng ngày để đặng có thẻ về đi khám bệnh”- bà Tình chia sẻ.

Tại Đồng Tháp, Nghị quyết 359 ngày 5/10/2020 của HĐND tỉnh quy định: Mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo là 90%. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% và ngân sách địa phương hỗ trợ 20%, còn lại 10% bà con phải bỏ tiền ra mua. Theo UBND tỉnh, trong hai năm liên tiếp 2020-2021, do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nên thu ngân sách địa phương gặp khó khăn, không đạt dự toán giao. Vì vậy, khi ban hành tăng thêm mức hỗ trợ (10%) thời gian này sẽ gặp khó khăn.

Trong khi đó, tại Đồng Tháp, nhiều người gặp khó khăn trong việc đóng thêm 10% mệnh giá thẻ BHYT, dù biết rất quan trọng với việc KCB của mình. Vì vậy, với những người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn TP.Sa Đéc, việc được nhận thẻ BHYT “miễn phí 100%” trong dịp đầu năm 2022 càng thêm ý nghĩa.

Tấm lòng DN

Theo ông Tăng Phước Long- Giám đốc BHXH TP.Sa Đéc, đầu năm 2022, trên địa bàn có tổng cộng 3.255 người thuộc hộ cận nghèo chưa có BHYT. Để chung tay hóa giải bài toán khó của bà con, Công ty TNHH SX-TM Hòa Hưng vừa quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí còn thiếu để mua 3.255 thẻ BHYT trao tặng cho người thuộc hộ cận nghèo, với mệnh giá thẻ được sử dụng trong vòng một năm.

Trong thời gian qua, ngoài đảm bảo các chính sách tiền lương, BHXH, BHYT cho hàng trăm NLĐ, Công ty TNHH SX-TM Hòa Hưng còn thường xuyên tham gia công tác xã hội từ thiện. Hàng năm, Công ty đều dành một khoản chi phí hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con em của NLĐ có học lực giỏi, có con đi học từ nhà trẻ đến đại học (số tiền từ 600.000 đồng đến 3.500.000 đồng/người). Được biết, Công ty hiện có hơn một nửa số NLĐ có thâm niên trên 15 năm làm việc. Đặc biệt, Công ty thường xuyên hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân khó khăn, hộ cận nghèo với số tiền từ 200-250 triệu đồng/năm…

Theo bà Võ Thị Bình- Phó Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc, ngay đầu năm 2022, lãnh đạo Công ty TNHH SX-TM Hòa Hưng đã quyết định ủng hộ mua thẻ BHYT cho 3.255 người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn. “Đây là việc làm rất có ý nghĩa. UBND Thành phố rất trân trọng và cảm ơn phía DN đã đồng hành cùng chính quyền, đoàn thể trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chúng tôi cũng đề nghị cơ quan BHXH, các ban ngành, đoàn thể cần tích cực tuyên truyền hơn nữa để hộ cận nghèo nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của BHYT và tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn xã hội”- bà Bình chia sẻ.

Còn theo ông Tăng Phước Long, thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, năm 2021, TP.Sa Đéc đã đạt 91,87% dân số có thẻ BHYT; dự kiến năm 2022 sẽ tăng lên trên 92%. “Việc các DN cùng chung tay lo thẻ BHYT cho người dân chắc chắn sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ này thêm nữa”- ông Long chia sẻ.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/