Nghị quyết 128/NQ-CP: “Bài thuốc” ổn định kinh tế- xã hội

08/02/2022 09:02 AM

Qua hơn 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã cho thấy sự phục hồi sản xuất kinh doanh, giúp các chỉ số kinh tế vĩ mô tăng. TS.Lê Duy Bình- Giám đốc điều hành Economica Việt Nam chia sẻ với phóng viên Tạp chí BHXH.

* PV: Qua hơn 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, ông thấy đâu là điểm sáng mà Việt Nam đạt được?

- TS.Lê Duy Bình: Nghị quyết 128/NQ-CP được ban hành kịp thời trong bối cảnh kinh tế quý III/2021 tăng trưởng âm, nên đã giúp khôi phục lại sản xuất và lưu thông hàng hoá, đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề như ĐBSCL và một số tỉnh, thành Đông Nam bộ như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước…

TS.Lê Duy Bình

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, 70-80% lao động đã quay trở lại làm việc. Điều này cho thấy sự phục hồi của sản xuất kinh doanh, đóng góp rất lớn cho các chỉ số kinh tế vĩ mô tăng lên. Hay nông nghiệp và dịch vụ tăng, có sự đóng góp rất lớn từ sự phục hồi kinh tế sau khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP. Chỉ số CPI tháng 11 tăng 0,32% so tháng 10; 11 tháng tăng 1,84% so cùng kỳ; tháng 12/2021 giảm 0,18% so với tháng trước đó và tăng 1,81% so với tháng 12/2020.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới; học phí học kỳ I năm học 2021-2022 tiếp tục được miễn, giảm tại một số địa phương… làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 giảm. Hết tháng 11, thu NSNN đạt hơn 100% dự toán năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 12/2021 ước tính tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính riêng tháng 11- tháng thứ hai thực hiện Nghị quyết, thì IIP tăng 5,5% so với tháng trước.

* Có thời điểm một số nhà đầu tư nước ngoài có ý định dịch chuyển sản xuất sang các nước khác. Vậy, sau khi chúng ta thực hiện Nghị quyết 128, liệu đã thực sự tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, thưa ông?

- Việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP đã đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hàng hoá, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Điều này thể hiện qua kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 12 ước đạt 66,5tỷ USD, tăng 6,4% so với tháng trước và tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động thương mại, dịch vụ tiêu dùng khôi phục, nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ quý IV/2021 tăng 28,1% so với quý trước- thời điểm nhiều tỉnh, thành thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Kết quả này khẳng định thêm niềm tin của nhà đầu tư khi quay trở lại hoạt động. Đơn cử như trong quý IV/2021 đã có 31.400 DN đăng ký thành lập mới với số vốn 415.300 tỷ đồng và 205.100 lao động, tăng 70,4% về số DN, tăng 64,1% về số vốn đăng ký và tăng 24,7% về số lao động so với quý III/2021. Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm 11 tháng tăng 11%; vốn thực hiện đạt 17,1 tỷ USD- cho thấy các DN nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

* Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, ông thấy ngành nào ít được hưởng lợi và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm tới điều gì?

- Qua hơn 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128, một bộ phận của nền kinh tế chưa được hưởng lợi, như du lịch và GTVT do hạn chế đường bay, đón tiếp khách du lịch. Từ tháng 1/2022, đường bay quốc tế được mở sẽ giúp DN du lịch, hộ sản xuất kinh doanh, GTVT và các ngành phụ trợ hưởng lợi từ Nghị quyết.

Để gỡ khó, cần phải đặt ưu tiên cho ngành du lịch, trước tiên là du lịch trong nước. Tiếp theo là nối lại các đường bay quốc tế, các chuyến bay thuê bao cho một nhóm trên nguyên tắc giảm bớt thời gian và tiền bạc cho du khách cũng như người Việt ở nước ngoài về Việt Nam ăn Tết. Việc đề xuất cách ly tại nhà hoặc khách sạn 2- 3 ngày có thể là cú hích giúp du lịch quốc tế dần trở lại bình thường.

Nghị quyết 128/NQ-CP là hướng đi đúng của Chính phủ, đã thay đổi mạnh mẽ cục diện kinh tế Việt Nam năm 2021, từ tăng trưởng âm quý III sang tăng trưởng dương quý IV. Do đó, các địa phương cần thực hiện triệt để nghị quyết này, cùng với việc tiêm vắc-xin và các biện pháp chống dịch khác, để các chỉ tiêu kinh tế- xã hội tăng trưởng như kỳ vọng.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/