Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng vào cùng một kỳ chi trả

05/01/2022 02:33 PM

Trước tình hình dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh vừa phối hợp Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 01 và 02/2022 vào cùng một kỳ chi trả tháng 01/2022.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trực tiếp tại nhà cho người hưởng - Ảnh minh họa

Theo đó, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng sẽ được thực hiện tại các Bưu cục, điểm phục vụ thuộc trung tâm huyện/thị xã/thành phố; tại các Bưu cục, Bưu điện văn hóa xã/phường/thị trấn hoặc trực tiếp tại nhà cho người hưởng theo quy định. Phương án chi trả tại các bưu cục, điểm phục vụ được thực hiện theo từng cấp độ của dịch bệnh. Tại vùng xanh, vàng: Thực hiện tốt biện pháp 5K, đối với các điểm chi trả đông người hưởng phải cử thêm người hướng dẫn giãn cách theo đúng quy định, xử lý khi có tình trạng tập trung đông người, tùy tình hình bố trí thêm bàn chi trả và kéo dài thêm thời gian chi trả để đảm bảo phòng chống dịch và trả tiền đến người hưởng. Tại vùng cam: Thực hiện tốt 5K, chia thời gian, phân nhỏ địa bàn theo khung giờ, nhân viên điểm chi trả bắt buộc trang bị thêm các trang thiết bị chống dịch như khẩu trang chống giọt bắn, găng tay… Tại vùng đỏ: Tạm ngưng chi trả tại bưu cục, điểm phục vụ, thực hiện chi trả tại nhà (miễn phí) cho tất cả các người hưởng có nhu cầu.

Đối với phương án chi trả tại nhà: Thực hiện theo quy trình và chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Tại vùng đỏ, nhân viên chi trả thực hiện nghiêm 5K, trang bị khẩu trang chống giọt bắn, găng tay, trang phục bảo hộ.

Trường hợp với người hưởng bị cách ly tại nhà: Thực hiện chi trả tận nhà (người hưởng phải đăng ký yêu cầu, có thể đăng ký qua điện thoại). Đối với người hưởng cách ly tập trung, bệnh viện (người hưởng phải đăng ký yêu cầu, có thể đăng ký qua điện thoại), ngành Bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 có điểm cách ly tập trung, bệnh viện để phối hợp chi trả, thống nhất cách thức chi tiền cho người hưởng. Với trường hợp người hưởng chưa có nhu cầu nhận lương hưu, các chế độ BHXH trong thời gian đang cách ly tại nhà, tập trung, bệnh viện… thì người hưởng sẽ nhận tại các điểm chi trả của Bưu điện sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Thời gian chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được thực hiện từ ngày 04/01/2022 đến ngày 28/01/2022.

Trần Đoàn