BHXH tỉnh: Quyết tâm không bỏ sót người lao động đủ điều kiện thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ

15/12/2021 08:20 AM

Hiện tại còn chưa đến 06 ngày là kết thúc thời hạn lập hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động tham gia BH thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ. Với việc nhận thức sâu sắc nhiệm vụ được giao của Ngành là cùng đồng hành, chia sẻ, góp phần cùng đơn vị sử dụng lao động và người lao động vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã chủ động, tích cực và triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để sớm đưa gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ đến tay đơn vị lao động và người lao động kịp thời.

Ngay trong đầu tháng 10/2021, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo do Giám đốc BHXH tỉnh làm Trưởng Ban để chỉ đạo, điều hành, khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện các bước theo quy trình, nhất là nguồn dữ liệu để xác định đúng đối tượng cũng như mức hưởng cho người lao động. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ việc triển khai chi trả chính sách hỗ trợ cho người lao động đảm bảo công khai, minh bạch và hiệu quả.

Ban Chỉ đạo BHXH tỉnh định kỳ họp nắm bắt tình hình, đôn đốc chỉ đạo việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP đảm bảo chính xác, kịp thời và đúng quy định

Tiếp đó, BHXH tỉnh đã ban hành các văn bản chuyển gửi các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động thông tin kịp thời về chính sách hỗ trợ và đề nghị phối hợp lập hồ sơ, thủ tục để chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp. Mặt khác, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tại địa phương và kênh truyền thông của Ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp đơn vị lao động và người lao động hiểu, nắm bắt kịp thời chính sách, đảm bảo không bỏ sót đối tượng thụ hưởng; đồng thời, truyền thông hướng dẫn thực hiện giao dịch trực tuyến điện tử hạn chế nộp hồ sơ trực tiếp để góp phần phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; công khai đường dây nóng từ tỉnh đến huyện, bảo đảm tiếp nhận, giải đáp, hướng dẫn đầy đủ thông tin cần thiết cho tổ chức và cá nhân.

BHXH tỉnh bố trí viên chức hàng ngày túc trực tại bộ phận “1 cửa” để hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ

Với những trường hợp người lao động đã dừng tham gia BH thất nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định nhưng chưa liên hệ cơ quan BHXH lập hồ sơ đề nghị thụ hưởng chính sách, BHXH tỉnh đã khẩn trương phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn niêm yết công khai thông tin người hưởng đến tận thôn, khu phố kết hợp đăng phát thông tin trên loa đài cấp xã hàng ngày; đồng thời, phối hợp với nhà mạng viễn thông gửi tin nhắn thông báo đến nhóm người đủ điều kiện thụ hưởng chính sách. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã phân công cụ thể cho từng bộ phận, viên chức đảm trách việc gọi điện thoại thông báo, nhắc nhở người lao động khẩn trương liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến để thụ hưởng chính sách kịp thời theo quy định.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện còn hơn 1.000 người lao động đã dừng tham gia BH thất nghiệp nhưng chưa làm hồ sơ đề nghị thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Để đảm bảo không bỏ sót người lao động thuộc diện thụ hưởng chính sách theo quy định, BHXH tỉnh đề nghị người lao động khẩn trương liên hệ ngay với  cơ quan BHXH để thực hiện kê khai thông tin đề nghị nhận hỗ trợ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg gửi về cơ quan BHXH nơi gần nhất để được nhận hỗ trợ. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đề nghị chậm nhất đến hết ngày 20/12/2021.

Người lao động lưu ý có thể thực hiện kê khai thông tin đề nghị nhận hỗ trợ theo hình thức gửi trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, các tổ chức dịch vụ I-Van hoặc ứng dụng VssID - BHXH số. Gửi qua dịch vụ Bưu chính công ích hoặc gửi trực tiếp tại cơ quan BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã nơi người lao động muốn nhận hỗ trợ.

Mọi thông tin thắc mắc của người lao động về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ có thể liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Phú Yên qua số điện thoại: 0257.3843.936 hoặc truy cập vào các địa chỉ: https://phuyen.baohiemxahoi.gov.vn, https://www.facebook.com/baohiemxahoiphuyen,  https://oa.zalo.me/1741240590238280296 để tìm hiểu và được giải đáp thông tin kịp thời.

Tính đến ngày 10/12/2021, BHXH tỉnh Phú Yên đã giải quyết và chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp cho 37.102 người lao động, trong đó có 31.407 người lao động đang tham gia BH thất nghiệp và 5.695 người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BH thất nghiệp với tổng số tiền hỗ trợ là 86,87 tỷ đồng.

Trần Đoàn