Phát huy và nâng cao vai trò của công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT

27/12/2017 08:24 AM

Sáng ngày 25/12/2017, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quá triệt Nghị quyết số 96/NQ-BCS của Ban cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc văn phòng BHXH tỉnh. Đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh dự và báo cáo tại hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh đã phân tích, làm rõ những quan điểm, mục tiêu và các giải pháp hướng đến thực hiện tốt công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT. Đồng chí cũng khẳng định vai trò, vị trí hết sức quan trọng của công tác truyền thông đối với sự nghiệp thực hiện chính sách BHXH, BHYT của Ngành; đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT hiện nay trên địa bàn và yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải là một “thông tin viên”, cùng chung tay thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền.

Trước xu thế toàn cầu hóa và sự bùng nổ của truyền thông đại chúng, Giám đốc BHXH tỉnh lưu ý mỗi cán bộ trong ngành phải không ngừng học tập, tìm hiểu để thích nghi với xu thế của thời đại và phải có lập trường tư tưởng vững vàng trong thông tin, định hướng dư luận về các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn. Hơn lúc nào hết, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cần quán triệt sâu sắc quan điểm “BHXH, BHYT là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân mà phục vụ” để thực hiện tốt việc chăm lo, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia và thụ hưởng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Nghị quyết 96/NQ-BCS ngày 24/8/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam khẳng định quan điểm: Công tác truyền thông là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng và thủ trưởng các đơn vị trong toàn Ngành; phải được tiến hành một cách chủ động, tích cực, thường xuyên, liên tục, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Nâng cao nhận thức, đổi mới phương pháp, quan tâm truyền thông xã hội, nắm bắt dư luận và thông tin phản hồi để có cách thức thực hiện phù hợp, hiệu quả; đặc biệt thực hiện tốt vai trò định hướng tư tưởng, kịp thời đấu tranh, phản bác, ngăn chặn các quan điểm sai trái, lệch lạc làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Ngành và chính sách BHXH, BHYT nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước. Gắn kết, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy, tổ chức đảng với chính quyền trong hệ thống BHXH.

Trần Đoàn